ราชสีห์ ไก่และลา

ราชสีห์ ไก่และลา

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีไก่และลาเป็นเพื่อนรักกันมานาน ทั้งคู่มักจะออกมาหากินที่ป่าด้วยกันอยู่เป็นประจำจนไม่คิดว่าจะมีอันตรายใด ๆที่จะทำให้พวกมันหวาดกลัวได้ วันหนึ่งในวันหนึ่งขณะที่ไก่และลากำลังออกหาอาหารอยู่ด้วยกันอย่างเพลิดเพลินนั้นได้มีราชสีห์ตัวหนึ่งซึ่งมันก็ก็จ้องที่จะมาล่าไก่และลาเป็นอาหารมานานแล้ว มันจึงได้คิดอุบายขึ้น โดยได้ตะโกนร้องออกมาดัง ๆว่า

แนะนำตัวละคร
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีไก่และลาเป็นเพื่อนรักกันมานาน ทั้งคู่มักจะออกมาหากินที่ป่าด้วยกันอยู่เป็นประจำจนไม่คิดว่าจะมีอันตรายใด ๆที่จะทำให้พวกมันหวาดกลัวได้
วันหนึ่งในขณะที่ไก่และลากำลังออกหาอาหารอยู่ด้วยกันอย่างเพลิดเพลินนั้นได้มีราชสีห์ตัวหนึ่งซึ่งมันก็จ้องที่จะมาล่าไก่และลาเป็นอาหารมานานแล้ว  มันจึงได้คิดอุบายขึ้น โดยได้ตะโกนร้องออกมาดัง ๆว่า
ไก่
ไก่

ฮ่าๆๆวันนี้ช่างอากาศดีเหลือเกินข้ารู้สึกอิ่มและมีความสุขมากๆเลย

ลาได้ยินดังนั้นจึงร้องขึ้นมาบ้างว่า
ลา
ลา

ใช่ๆพวกเราช่างมีความสุขเหลือเกินจริงๆนะ

พวกมันได้พากันร้องเสียงรำวงดังทั่วไปหมดซึ่งเสียงนั้นได้ทำให้ราชสีห์ตกใจแล้วก็วิ่งหนีไป
เจ้าลากับไก่คิดว่าราชสีห์กลัวพวกมันจึงได้มีความคิดลึกคะนองแล้วพากันวิ่งรองไล่ตามหลังราชสีห์ไปอย่างไม่หยุดยั้งราชสีห์เห็นดังนั้นก็ค่อยๆวิ่งออกไปไม่ห่างจากเจ้าลาและไก่ไม่มากนัก แล้วมันก็ได้หยุดรอ
ราชสีห์
ราชสีห์

นี่พวกเจ้าช่างไม่รู้อะไรเลยนะไม่รู้ว่านี่คือกับดักของข้าเองข้าจะต้องกินพวกเจ้าให้จงได้

เมื่อมาถึงกลางป่าลึกลาและไก่ก็หยุดวิ่งโดยหารู้ไม่ว่ามีเจ้าราชสีห์ได้จับจ้องมองเพื่อที่จะกินมันอยู่
ราชสีห์
ราชสีห์

เจ้าเป็นอาหารของข้าแล้วเจ้าไก่และลาโง่

และแล้วราชสีห์ก็หันมาขย้ำกินไก่เป็นอาหารได้อย่างง่ายดาย

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนที่มักอวดตนเองทำให้เกิดความล้มลงนำมาซึ่งความประมาทย่อมได้รับอันตรายจากศัตรูได้โดยง่าย”

ณ บึงน้ำขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในแถบชุมชนที่มีปลานานาพันธุ์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะบึงแห่งนี้มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านจึงมักจะมาหาอาหารในบริเวณนี้อยู่เสมอ

ลาตัวหนึ่งถูกขี่โดยเจ้าของไปตามทาง ทันใดนั้นลาเริ่มเดินออกนอกเส้นทางและมุ่งหน้าไปที่ขอบของหน้าผาลึก ในขณะที่ลากำลังจะตกนั้น เจ้าของจับที่หางของมันเพื่อดึงมันกลับมา

มดตัวหนึ่งกำลังวิ่งอย่างคล่องแคล่วอยู่ท่ามกลางแสงแดดเพื่อหาอาหาร มันเจอกับดักแด้ซึ่งกำลังจะกลายเป็นผีเสื้อ ดักแด้ขยับหางของมัน ซึ่งดึงดูดความสนใจของมดที่เพิ่งเห็นว่าดักแด้ยังมีชีวิตอยู่

ในวันที่ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว มีชายนักเดินทางคนหนึ่ง ต้องการเดินทางไปยังอีกเมืองหนึ่ง เขาจึงได้ไปตะเวนหาเช่าลา เพื่อใช้สำหรับขนเสบียงและนั่งบนหลังของมัน ชายนักเดินทางได้พบกับเจ้าของลาที่ตามหา

ราชสีห์ชราตัวหนึ่ง เมื่อครั้งที่ยังหนุ่ม มันเคยเป็นที่ยำเกรงของสัตว์ทุกตัวในป่า แต่มาวันนี้ เมื่อแก่ตัวไร้เรี่ยวแรง มันได้แต่นอนอยู่ในถ้ำรอความตายไปวัน ๆ

มีชายนักเดินทางอยู่สองคน คนหนึ่งเป็นคนที่ชอบพูดแต่ความจริง ส่วนอีกคนหนึ่งชอบพูดแต่คำโกหก พวกเขาเดินทางร่วมกันมาจนมาถึงดินแดนราชาลิงโดยบังเอิญ ที่เมืองของราชาลิงมีประเพณีอยู่ว่า หากมีคนมาเยือนที่เมืองแห่งราชาลิงแล้ว จะต้องนำคนเหล่านั้นมาเข้าเฝ้าท่ามกลางฝูงลิงข้าราชบริพารที่นั่งเรียงเป็นแถวเหมือนกับพวกมนุษย์ที่เข้าเฝ้าราชาของมนุษย์นั่นเองราชาลิงสั่งให้นำตัวชายทั้งสองมาพบ

กาตัวหนึ่งบินร่อนหาอาหารแถบชายฝั่งทะเล สายตาของมันพยายามมองหาอาหารสำหรับวันนี้ มันเหลือบเห็นหอยกาบตัวใหญ่บนหาดทรายจึงโฉบลงมาหมายจะจิกกิน