กบเลือกนาย

กบเลือกนาย

ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง มีกบฝูงใหญ่พวกมันอาศัยอยู่ในบึงน้ำกว้างอย่างมีความสุข ต่อมาในเช้าวันหนึ่งพวกกบเหล่านี้จึงปรึกษากันว่าพวกเราอยู่แบบนี้ด้วยกันมานานแล้วอยากจะหาเจ้านายหรือใครก็ได้เขาจะได้เป็นผู้นำและดูแลทุกข์สุข ช่วยปกครองดูแลพวก มันจึงได้รวมตัวกันและทำการร้องขอต่อเทวดาว่า

แนะนำตัวละคร
ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง มีกบฝูงใหญ่พวกมันอาศัยอยู่ในบึงน้ำกว้างอย่างมีความสุข  ต่อมาในเช้าวันหนึ่งพวกกบเหล่านี้จึงปรึกษากันว่าพวกเราอยู่แบบนี้ด้วยกันมานานแล้วอยากจะหาเจ้านายหรือใครก็ได้เขาจะได้เป็นผู้นำและดูแลทุกข์สุข ช่วยปกครองดูแลพวก  มันจึงได้รวมตัวกันและทำการร้องขอต่อเทวดาว่า
กบ
กบ

เทวดาที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งป่าใหญ่พวกข้าต้องการเจ้านายที่จะมาปกครองพวกข้าขอเทวดาได้ส่งเจ้านายมาให้พวกข้าด้วยเถิด

เทวดา
เทวดา

ได้รอรับเจ้านายของเจ้าได้เลย

เทวดาจึงได้ส่งท่อนซุงไม้ใหญ่ลงมาตกลงที่กลางบึงของพวกกบ  พวกมันทั้งตื่นเต้นและดีใจกันมาก พากันมาห้อมล้อมท่อนซุงใหญ่นั้น
พอนานวันเข้าพวกกบรู้สึกถึงความเบื่อหน่ายเจ้านายของมัน นั่นก็คือท่อนซุงที่เทวดามอบให้เพาะเจ้านายได้แต่ลอยนิ่งๆให้แค่พวกมันเกาะอาศัยอยู่เท่านั้น พวกมันจึงรวมตัวกันใหม่เพื่อที่จะร้องขอต่อเทวดาว่า
กบ
กบ

เทวดาที่ศักดิ์สิทธิ์พวกข้าไม่ต้องการเจ้านายที่เอาแต่ลอยนิ่งๆไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆได้โปรดเถิดท่านส่งเจ้านายที่เก่งกว่านี้มาให้พวกเราด้วยเถิด

เทวดา
เทวดา

พวกเจ้าต้องการเจ้านายแบบไหนกันล่ะนี่เดี๋ยวข้าจะจัดให้สมใจเจ้าเลย

เทวดาจึงได้ส่งนกกระสาลงมาให้กับพวกกบ  เจ้านายของพวกมัน หรือนกกระสาตัวนั้น ได้ไล่จิกกบและกินมันทุกวันจนกบหายไปหายไปทำให้พวกกบที่เหลืออยู่ต่างพากันหวาดกลัวแล้วรวมตัวกันอีกครั้งเพื่ออ้อนวอน เทวดา
กบ
กบ

พวกข้าไม่ต้องการเจ้านายแบบนี้เจ้านายที่ไล่จิกกินพวกข้าจนล้มตายไปหมดได้โปรดส่งเจ้านายใหม่มาให้พวกข้าด้วยเถิดท่านเทวดา

เทวดา
เทวดา

พี่พวกเจ้าช่างไม่มีความรู้จักพอเอาเสียเลยเจ้านายแบบไหนที่เจ้าต้องการล่ะไม่ ข้าไม่ให้พวกเจ้าอีกแล้ว

เทวดา
เทวดา

จงอยู่กับเจ้านายนกกระสาต่อไปแล้วเทวดาก็หายตัวไปจนสุดท้ายจนสุดท้ายกบก็โดนนกกระสาจับกินจนหมดบึงม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“ความต้องการที่ไม่รู้จักจบสิ้นอาจนำมาซึ่งภัยอันตรายได้ในภายหลังจงอยู่กับความพอดีและประมาณตน”

มีเจ้ามดตัวน้อยตัวหนึ่งมันได้เดินพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนๆมาไกลมาก จนกระทั่งมันได้มาหยุดที่ลำธารกลางป่าแห่งหนึ่งแต่กลับตกลงไปในลำธารน้ำไหลเชี่ยว ก้มลงหวังจะกินให้หายกระหาย แต่ด้วยความที่น้ำมันไหลเชี่ยวแรงมาก ทำให้เจ้ามดน้อยตกลงไปในน้ำและโดนกระแสน้ำพัดพาไปไกลจากที่เดิม

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีหมาป่าตัวหนึ่ง มันเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่จนมาถึงลำธารเจ้าหมาป่ามองเห็นลูกแกะตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นมันกำลังก้มดื่มน้ำอยู่ที่ปลายลำธาร

กลุ่มนกใหญ่ได้เปิดศึกสงครามกับอสูรกายสัตว์ป่าทั้งสองฝ่ายได้สู้รบกันมาเป็นเวลาอันยาวนานนับ100ปี ทั้งสองต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาตลอด อยู่มาวันหนึ่งได้มีเจ้าค้างคาวที่เกิดไม่มั่นใจในฝีมือการสู้รบของแต่ละฝ่ายขึ้นมามันจึงฉุกคิดขึ้นได้ว่า

วันหนึ่งในฤดูร้อนที่แสนจะแห้งแล้งและก็อบอ้าว สิงโตและแพะต่างก็เดินหาแหล่งน้ำเพื่อที่พวกมันจะดื่มและดับกระหาย จนพวกมันเดินมาพบกับหนองน้ำแห่งหนึ่งแต่หนองน้ำแห่งนี้ไม่มีน้ำอยู่เลย มันช่างดูแห้งขอดเหลือเกิน สิงโตและแพะต่างทะเลาะกันถกเถียงกันเพื่อที่จะแย่งกันกินน้ำจนทำให้เกิดการต่อสู้กันขึ้น

ลาตัวหนึ่งได้ยินเสียงที่ไพเราะของตั๊กแตนแล้วลาตัวนั้นจึงอยากจะมีเสียงไพเราะอย่างตั๊กแตนบ้าง หารู้ไหมว่ามันเปลี่ยนแปลงวิถีชิวิตเดิมของตน

ณ งานเทศกาลประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในงานเทศกาลนั้นได้มีการจัดการแสดงของตัวตลกด้วย ตัวตลกคนนี้ได้แสดงความสามารถมากมายเพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมแต่มีการแสดงอยู่การแสดงหนึ่งที่ตัวตลกคนนี้ถนัดเป็นพิเศษ นั่น คือ การเลียนแบบเสียงของสัตว์ได้หลากหลายชนิด เขาได้โชว์การแสดง เลียนแบบเสียงของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ประทับใจเป็นอย่างมาก

เจ้าสุนัขจิ้งจอกผู้เกรียจคร้านตัวหนึ่ง มันได้ออกมาเดินเล่นเพื่อที่จะหาอาหารกิน และหากว่ามันได้เห็นต้นไม้ใหญ่สักต้นแล้วละก็ มันก็จะอาศัยร่มเงาเพื่อที่จะนอนกลางวันสักหน่อย

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้