ลิงกับเต่า

ลิงกับเต่า

ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวันจนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน

แนะนำตัวละคร
ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวัน
จนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน
ลิง
ลิง

ป่าใหญ่แห่งนั้นคงจะมีผลไม้ที่จะทำให้ข้าไม่ต้องอดตายสินะ

ลิง
ลิง

ทำอย่างไรดีนะถ้าถึงจะสามารถข้ามแม่น้ำไปยังป่าใหญ่ฝั่งนั้นได้

อยู่มาวันหนึ่งเจ้าลิงมันได้เห็นเต่าตัวหนึ่งกำลังว่ายน้ำเล่นอยู่ในใจก็คิดอุบายขึ้นมาเพื่อที่จะให้มันสามารถข้ามไปยังป่าตรงนั้นได้
ลิง
ลิง

เจ้าเต่าตั้งแต่ข้าเกิดมาถ้ายังไม่เคยเห็นสัตว์ตัวไหนว่ายน้ำเก่งอย่างเจ้ามาก่อนเลยผิดกับข้าที่ว่ายน้ำไม่เป็นอิจฉาเจ้าเสียจริงๆ

ลิง
ลิง

ข้าอยากจะว่ายน้ำให้เก่งเหมือนเจ้าจริงๆนะ ถ้ามีโอกาส เจ้าช่วยสอนข้าที

เจ้าเต่ารู้สึกภูมิใจมากจึงได้เอ่ยชวนขึ้นมาว่า
เต่า
เต่า

ถ้าอย่างนั้นเจ้าก็ขึ้นมาบนหลังคาสิเจ้าลิงแล้วข้าจะพาเจ้าไปเที่ยวเองเจ้าอยากจะไปที่ใดล่ะ

เจ้าลิงรีบกระโดดขึ้นบนหลังเต่าทันทีและได้ชี้บอกทิศทางจนกระทั่งเข้าใกล้ตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำตรงกันข้ามซึ่งเป็นป่าใหญ่ที่มันอยากจะข้ามไป
เต่า
เต่า

สนุกไหมเจ้าลิงที่ได้อยู่บนหลังของข้า เจ้าจะเหมือนได้ว่ายน้ำจริงๆละนะ

ลิง
ลิง

สนุกมากๆเลยเจ้าเต่า

เจ้าลิงเมื่อใกล้ถึงฝั่งมันก็รีบกระโจนขึ้นไปบนฝั่งทันที
ลิง
ลิง

ข้าถึงฝั่งตามที่ข้าต้องการแล้วเจ้าเต่าเจ้านี่ช่างโง่เขลาเสียจริง

ลิง
ลิง

ความจริงแล้วเจ้าก็ว่ายน้ำช้าๆพอๆกับที่เจ้าเดิมนั่นแหละ

ลิง
ลิง

ที่ข้าชมเจ้าเพราะข้าเห็นประโยชน์จากเจ้าหลอกนะเจ้าเต่าตอนนี้เจ้าหมดประโยชน์แล้วข้าจะไม่ชมเจ้าอีกต่อไปฮ่าๆๆ

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“อย่าหลงยินดีกับคำพูดของคนอื่นซึ่งคนนั้นเป็นผู้ที่หวังผลประโยชน์จากเรา”

ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใส อากาศเย็นสบาย ราชสีห์ตัวใหญ่ มองดูแล้วช่างสมกับเป็นเจ้าแห่งป่า น่าเกรงขามยิ่งนัก มันกำลังนอนหลับนิ่งเงียบอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็มีเจ้าหนูตัวน้อย ได้ออกมาวิ่งเล่นหาอาหารกินในบริเวณ

มดจะขนอาหารมาเตรียมไว้ให้พร้อมก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึงเพื่อให้มีอาหารกินตลอดหน้าหนาวและเตือนให้ตั้กแตนเก็บอาหารไว้บ้างแต่ตั๊กแตนกลับคิดว่าพวกตนมีเสบียงเพียงพอแล้วไม่ต้องหาเพิ่มเติมอีก

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

ควายหนุ่มตัวหนึ่งเห็นควายแก่อีกตัวทำงานหนักทุกวัน ในขณะที่ตัวมันสุขสบาย ไม่เคยทำอะไรเลย ก็รู้สึกเวทนา มันจึงบอกความแก่ว่า ท่านแก่ป่านนี้แล้วยังจะทำงานหนักอยู่อีก

ในทุ่งหญ้าสีเขียวขจีสวยงาม เด็กชายคนหนึ่งกำลังเลี้ยงแกะฝูงใหญ่ เขานั่งแบบนี้อยู่เป็นประจำ วันหนึ่ง เขาได้นั่งเฝ้ามองแกะที่อยู่กลางทุ่งทุกวัน ๆ เด็กเลี้ยงแกะไม่มีอะไรทำ เกิดความเบื่อหน่าย จึงคิดจะเล่นอะไรบางอย่างและคิดที่จะแกล้งชาวบ้าน พอคิดอย่างนั้น เขาจึงวิ่งหน้าตาตื่นเข้าไปในหมู่บ้านพร้อมตะโกนออกไปดังลั่นว่า

ลาตัวหนึ่งถูกขี่โดยเจ้าของไปตามทาง ทันใดนั้นลาเริ่มเดินออกนอกเส้นทางและมุ่งหน้าไปที่ขอบของหน้าผาลึก ในขณะที่ลากำลังจะตกนั้น เจ้าของจับที่หางของมันเพื่อดึงมันกลับมา

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีหมาป่าตัวหนึ่ง มันเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่จนมาถึงลำธารเจ้าหมาป่ามองเห็นลูกแกะตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นมันกำลังก้มดื่มน้ำอยู่ที่ปลายลำธาร

มีลาตัวหนึ่งที่กำลังทำงานอยู่ งานของมันคือการขนสัมภาระไปให้เจ้าของของมัน ยังหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ถัดออกไป สัมภาระนั้นดูมากจนเต็มหลังไปหมด มันเดินมาสักระยะหนึ่ง จนถึงธารน้ำ และตั้งใจที่จะเดินข้ามไปยังอีกฝั่ง เพราะเป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้ คือหมู่บ้านซึ่งอยู่อีกฝั่งของธารน้ำ