ลิงกับเต่า

ลิงกับเต่า

ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวันจนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน

แนะนำตัวละคร
ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวัน
จนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน
ลิง
ลิง

ป่าใหญ่แห่งนั้นคงจะมีผลไม้ที่จะทำให้ข้าไม่ต้องอดตายสินะ

ลิง
ลิง

ทำอย่างไรดีนะถ้าถึงจะสามารถข้ามแม่น้ำไปยังป่าใหญ่ฝั่งนั้นได้

อยู่มาวันหนึ่งเจ้าลิงมันได้เห็นเต่าตัวหนึ่งกำลังว่ายน้ำเล่นอยู่ในใจก็คิดอุบายขึ้นมาเพื่อที่จะให้มันสามารถข้ามไปยังป่าตรงนั้นได้
ลิง
ลิง

เจ้าเต่าตั้งแต่ข้าเกิดมาถ้ายังไม่เคยเห็นสัตว์ตัวไหนว่ายน้ำเก่งอย่างเจ้ามาก่อนเลยผิดกับข้าที่ว่ายน้ำไม่เป็นอิจฉาเจ้าเสียจริงๆ

ลิง
ลิง

ข้าอยากจะว่ายน้ำให้เก่งเหมือนเจ้าจริงๆนะ ถ้ามีโอกาส เจ้าช่วยสอนข้าที

เจ้าเต่ารู้สึกภูมิใจมากจึงได้เอ่ยชวนขึ้นมาว่า
เต่า
เต่า

ถ้าอย่างนั้นเจ้าก็ขึ้นมาบนหลังคาสิเจ้าลิงแล้วข้าจะพาเจ้าไปเที่ยวเองเจ้าอยากจะไปที่ใดล่ะ

เจ้าลิงรีบกระโดดขึ้นบนหลังเต่าทันทีและได้ชี้บอกทิศทางจนกระทั่งเข้าใกล้ตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำตรงกันข้ามซึ่งเป็นป่าใหญ่ที่มันอยากจะข้ามไป
เต่า
เต่า

สนุกไหมเจ้าลิงที่ได้อยู่บนหลังของข้า เจ้าจะเหมือนได้ว่ายน้ำจริงๆละนะ

ลิง
ลิง

สนุกมากๆเลยเจ้าเต่า

เจ้าลิงเมื่อใกล้ถึงฝั่งมันก็รีบกระโจนขึ้นไปบนฝั่งทันที
ลิง
ลิง

ข้าถึงฝั่งตามที่ข้าต้องการแล้วเจ้าเต่าเจ้านี่ช่างโง่เขลาเสียจริง

ลิง
ลิง

ความจริงแล้วเจ้าก็ว่ายน้ำช้าๆพอๆกับที่เจ้าเดิมนั่นแหละ

ลิง
ลิง

ที่ข้าชมเจ้าเพราะข้าเห็นประโยชน์จากเจ้าหลอกนะเจ้าเต่าตอนนี้เจ้าหมดประโยชน์แล้วข้าจะไม่ชมเจ้าอีกต่อไปฮ่าๆๆ

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“อย่าหลงยินดีกับคำพูดของคนอื่นซึ่งคนนั้นเป็นผู้ที่หวังผลประโยชน์จากเรา”

มีสุนัขจอมตะกละ มันชอบกินไข่เป็นอย่างมากมันได้แวะเวียนไปที่เล้าไก่หลายครั้งเวลาที่มันหิวเพื่อที่จะได้ขโมยไข่ของแม่ไก่มากิน วันหนึ่งมันได้กินหอยนางรมทำให้มันเกือบท้องแตกตายเพราะคิดว่ามันจะอร่อยเหมือนไข่ไก่ที่เคยกิน

ที่ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ แห่งหนึ่งได้มีเจ้าวัวกระทิงตัวใหญ่ มันกำลังวิ่งหนีสิงโตที่กำลังไล่ล่ามันอยู่ ระหว่างที่เจ้าวัวกระทิงกำลังวิ่งหนีสิงโตอยู่นั้นสายตามันก็ได้มองไปเห็นถ้ำหินเข้า มันจึงได้วิ่งเข้าไปหลบที่ถ้ำนั้นเพื่อที่จะซ่อนตัวจากสิงโต มันเดินเข้าไปภายในถ้ำนั้น จึงได้พบกับแกะตัวหนึ่งเข้า เจ้าแกะได้เข้ามาจับจองเป็นเจ้าของก่อนมันแล้ว

ณ ป่าเขาที่มีลำธารใสสะอาดไหลผ่าน ลำธารแห่งนี้นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำสำคัญของผืนป่าแล้วนั้น ยังเป็นผืนน้ำที่ให้บรรดาสิงสาราสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลายได้มาดื่มกิน

ณ บ้านหลังหนึ่งในแถบชนบทที่มีการเลี้ยงไก่เพื่อที่จะสามรถนำไข่ไก่ไปขาย หรือนำมาทำเป็นอาหารได้ และเช้าวันหนึ่ง ขณะที่แม่ไก่กำลังคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนลานดินอย่างเช่นทุกวัน แต่มันก็เขี่ยไปเจอบางสิ่งบางอย่างที่ส่องแสงประกายวิบวับอยู่ที่พื้น

ณ หมู่บ้าน ริมชายป่าแห่งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่งของชาวนา บ้านหลังนี้มักจะมีหนูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเจ้าของบ้านจึงได้นำแมวมาเลี้ยงไว้หลายตัวเ จ้าแมวเหล่านั้นได้วิ่งไล่จับหนูกินทุกวันจนจำนวนหนูในบ้านลดลงไปมากอยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนูทั้งหลายจึงได้ปรึกษากันว่า

แมลงวันฝูงใหญ่โผบินผ่านตึกรามบ้านช่องเพื่อที่จะหาอาหารประทังชีวิต บางฝูงเลือกที่จะตอมอาหารจานโปรด บางฝูงเลือกที่จะมองหาเศษอาหารข้างถนน แต่มีแมลงวันฝูงหนึ่งที่บินผ่านบ้านหลังเล็ก พวกมันสังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่างตั้งอยู่บนโต๊ะอาหาร แมลงวันตัวที่หนึ่งจึงเรียกเพื่อน ๆ ของมันทันที

มีเจ้ามดตัวน้อยตัวหนึ่งมันได้เดินพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนๆมาไกลมาก จนกระทั่งมันได้มาหยุดที่ลำธารกลางป่าแห่งหนึ่งแต่กลับตกลงไปในลำธารน้ำไหลเชี่ยว ก้มลงหวังจะกินให้หายกระหาย แต่ด้วยความที่น้ำมันไหลเชี่ยวแรงมาก ทำให้เจ้ามดน้อยตกลงไปในน้ำและโดนกระแสน้ำพัดพาไปไกลจากที่เดิม

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีหมาป่าตัวหนึ่ง มันเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่จนมาถึงลำธารเจ้าหมาป่ามองเห็นลูกแกะตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นมันกำลังก้มดื่มน้ำอยู่ที่ปลายลำธาร