ลิงกับเต่า

ลิงกับเต่า

ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวันจนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน

แนะนำตัวละคร
ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวัน
จนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน
ลิง
ลิง

ป่าใหญ่แห่งนั้นคงจะมีผลไม้ที่จะทำให้ข้าไม่ต้องอดตายสินะ

ลิง
ลิง

ทำอย่างไรดีนะถ้าถึงจะสามารถข้ามแม่น้ำไปยังป่าใหญ่ฝั่งนั้นได้

อยู่มาวันหนึ่งเจ้าลิงมันได้เห็นเต่าตัวหนึ่งกำลังว่ายน้ำเล่นอยู่ในใจก็คิดอุบายขึ้นมาเพื่อที่จะให้มันสามารถข้ามไปยังป่าตรงนั้นได้
ลิง
ลิง

เจ้าเต่าตั้งแต่ข้าเกิดมาถ้ายังไม่เคยเห็นสัตว์ตัวไหนว่ายน้ำเก่งอย่างเจ้ามาก่อนเลยผิดกับข้าที่ว่ายน้ำไม่เป็นอิจฉาเจ้าเสียจริงๆ

ลิง
ลิง

ข้าอยากจะว่ายน้ำให้เก่งเหมือนเจ้าจริงๆนะ ถ้ามีโอกาส เจ้าช่วยสอนข้าที

เจ้าเต่ารู้สึกภูมิใจมากจึงได้เอ่ยชวนขึ้นมาว่า
เต่า
เต่า

ถ้าอย่างนั้นเจ้าก็ขึ้นมาบนหลังคาสิเจ้าลิงแล้วข้าจะพาเจ้าไปเที่ยวเองเจ้าอยากจะไปที่ใดล่ะ

เจ้าลิงรีบกระโดดขึ้นบนหลังเต่าทันทีและได้ชี้บอกทิศทางจนกระทั่งเข้าใกล้ตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำตรงกันข้ามซึ่งเป็นป่าใหญ่ที่มันอยากจะข้ามไป
เต่า
เต่า

สนุกไหมเจ้าลิงที่ได้อยู่บนหลังของข้า เจ้าจะเหมือนได้ว่ายน้ำจริงๆละนะ

ลิง
ลิง

สนุกมากๆเลยเจ้าเต่า

เจ้าลิงเมื่อใกล้ถึงฝั่งมันก็รีบกระโจนขึ้นไปบนฝั่งทันที
ลิง
ลิง

ข้าถึงฝั่งตามที่ข้าต้องการแล้วเจ้าเต่าเจ้านี่ช่างโง่เขลาเสียจริง

ลิง
ลิง

ความจริงแล้วเจ้าก็ว่ายน้ำช้าๆพอๆกับที่เจ้าเดิมนั่นแหละ

ลิง
ลิง

ที่ข้าชมเจ้าเพราะข้าเห็นประโยชน์จากเจ้าหลอกนะเจ้าเต่าตอนนี้เจ้าหมดประโยชน์แล้วข้าจะไม่ชมเจ้าอีกต่อไปฮ่าๆๆ

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“อย่าหลงยินดีกับคำพูดของคนอื่นซึ่งคนนั้นเป็นผู้ที่หวังผลประโยชน์จากเรา”

กาตัวหนึ่งไม่ชอบใจขนสีดำของตัวเอง เพราะมันมักจะถูกล้อว่าเป็นกาดำ น่าอัปลักษณ์ มันจึงอยากจะมีขนที่งดงามเช่นเดียวกับนกยูงที่ถูกคนอื่นชื่นชมอยู่เสมอ โดยเฉพาะเวลาที่นกยูงรำแพนขน ช่างเป็นอะไรที่งดงามเสียจริง

บนท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ไพศาล มีเจ้านกกระเรียนตัวหนึ่ง โผบินอยู่บนท้องฟ้าอย่างมีความสุข มันเตรียมพร้อมที่จะบินลงสู่พื้นดินเพื่อหาอาหารอย่างเช่นทุกวัน จนกระทั่ง มันสังเกตเห็นหมาป่าตัวหนึ่ง กำลังดิ้นทุรนทุรายที่ใต้ต้นไม้ หมาป่าตัวน้อยดูเจ็บปวดอย่างมาก นกกระเรียนจึงเดินเข้าไปถามมันว่า

ปูทะเลตัวหนึ่งเบื่ออาหารใต้ท้องทะเล จึงเดินขึ้นมาหากินบนชายหาด หมาจิ้งจอกหิวโซตัวหนึ่งเดินเลาะเลียบหาดหาเหยื่อมาหลายวัน เมื่อเห็นปูทะเลตัวใหญ่ก็ดีใจตรงเข้าตะปบจับไว้ทันที

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีราชสีห์และหมีเป็นเพื่อนกัน พวกมันออกหากินที่ป่าใหญ่อยู่เป็นประจำอยู่มาวันหนึ่งพวกมันได้ช่วยกันหาอาหารซึ่งเหยื่อของมันก็คือซากของแพะตัวหนึ่งพวกมันได้พูดคุยและตกลงกันเพื่อที่จะแบ่งอาหารซึ่งก็คือเนื้อแพะตัวนั้น

ณ บ้านชาวนาแห่งหนึ่ง ได้มีเจ้าแมวและครอบครัวขอหนูอาศัยอยู่ในบ้านชาวนาหลังเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่เจ้าแมวถูกเลี้ยงอย่างสุขสบายแต่พวกหนูต้องอาศัยอยู่อย่างหวาดกลัวเขี้ยวอันคมและกรงเล็บอันแหลมของเจ้าแมวที่ชาวนาเลี้ยงไว้มาตลอดเวลา

ในทุ่งหญ้าสีเขียวขจีสวยงาม เด็กชายคนหนึ่งกำลังเลี้ยงแกะฝูงใหญ่ เขานั่งแบบนี้อยู่เป็นประจำ วันหนึ่ง เขาได้นั่งเฝ้ามองแกะที่อยู่กลางทุ่งทุกวัน ๆ เด็กเลี้ยงแกะไม่มีอะไรทำ เกิดความเบื่อหน่าย จึงคิดจะเล่นอะไรบางอย่างและคิดที่จะแกล้งชาวบ้าน พอคิดอย่างนั้น เขาจึงวิ่งหน้าตาตื่นเข้าไปในหมู่บ้านพร้อมตะโกนออกไปดังลั่นว่า

กลุ่มนกใหญ่ได้เปิดศึกสงครามกับอสูรกายสัตว์ป่าทั้งสองฝ่ายได้สู้รบกันมาเป็นเวลาอันยาวนานนับ100ปี ทั้งสองต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาตลอด อยู่มาวันหนึ่งได้มีเจ้าค้างคาวที่เกิดไม่มั่นใจในฝีมือการสู้รบของแต่ละฝ่ายขึ้นมามันจึงฉุกคิดขึ้นได้ว่า

ณ กระท่อมเล็กๆท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่งได้มีครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ครอบครัวนี้มีสมาชิกทั้งหมด 4 คนประกอบไปด้วย พ่อ ลูกชายคนโต ลูกชายคนกลาง และ ลูกชายคนเล็ก วันหนึ่งพ่อของพวกเขาได้ล้มป่วยลงอย่างกระทันหันและด้วยความชราของผู้เป็นบิดานั้นทำให้เขารับรู้ได้ด้วยตัวเองว่าตนจะอยู่ดูแลลูกได้อีกไม่นานเขาเลยตัดสินใจที่จะเรียกลูกชายทั้งสามของเขามาอยู่รอบๆตัวของเขาเพื่อที่จะพูดสั่งเสียก่อนที่เขาจะจากไปหลังจากที่ลูกชายทั้งสามของเขามาครบแล้วผู้เป็นพ่อก็ไม่รีรอที่จะเอ่ยกับลูกชายทั้งสามของเขาว่า