ลิงกับเต่า

ลิงกับเต่า

ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวันจนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน

แนะนำตัวละคร
ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวัน
จนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน
ลิง
ลิง

ป่าใหญ่แห่งนั้นคงจะมีผลไม้ที่จะทำให้ข้าไม่ต้องอดตายสินะ

ลิง
ลิง

ทำอย่างไรดีนะถ้าถึงจะสามารถข้ามแม่น้ำไปยังป่าใหญ่ฝั่งนั้นได้

อยู่มาวันหนึ่งเจ้าลิงมันได้เห็นเต่าตัวหนึ่งกำลังว่ายน้ำเล่นอยู่ในใจก็คิดอุบายขึ้นมาเพื่อที่จะให้มันสามารถข้ามไปยังป่าตรงนั้นได้
ลิง
ลิง

เจ้าเต่าตั้งแต่ข้าเกิดมาถ้ายังไม่เคยเห็นสัตว์ตัวไหนว่ายน้ำเก่งอย่างเจ้ามาก่อนเลยผิดกับข้าที่ว่ายน้ำไม่เป็นอิจฉาเจ้าเสียจริงๆ

ลิง
ลิง

ข้าอยากจะว่ายน้ำให้เก่งเหมือนเจ้าจริงๆนะ ถ้ามีโอกาส เจ้าช่วยสอนข้าที

เจ้าเต่ารู้สึกภูมิใจมากจึงได้เอ่ยชวนขึ้นมาว่า
เต่า
เต่า

ถ้าอย่างนั้นเจ้าก็ขึ้นมาบนหลังคาสิเจ้าลิงแล้วข้าจะพาเจ้าไปเที่ยวเองเจ้าอยากจะไปที่ใดล่ะ

เจ้าลิงรีบกระโดดขึ้นบนหลังเต่าทันทีและได้ชี้บอกทิศทางจนกระทั่งเข้าใกล้ตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำตรงกันข้ามซึ่งเป็นป่าใหญ่ที่มันอยากจะข้ามไป
เต่า
เต่า

สนุกไหมเจ้าลิงที่ได้อยู่บนหลังของข้า เจ้าจะเหมือนได้ว่ายน้ำจริงๆละนะ

ลิง
ลิง

สนุกมากๆเลยเจ้าเต่า

เจ้าลิงเมื่อใกล้ถึงฝั่งมันก็รีบกระโจนขึ้นไปบนฝั่งทันที
ลิง
ลิง

ข้าถึงฝั่งตามที่ข้าต้องการแล้วเจ้าเต่าเจ้านี่ช่างโง่เขลาเสียจริง

ลิง
ลิง

ความจริงแล้วเจ้าก็ว่ายน้ำช้าๆพอๆกับที่เจ้าเดิมนั่นแหละ

ลิง
ลิง

ที่ข้าชมเจ้าเพราะข้าเห็นประโยชน์จากเจ้าหลอกนะเจ้าเต่าตอนนี้เจ้าหมดประโยชน์แล้วข้าจะไม่ชมเจ้าอีกต่อไปฮ่าๆๆ

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“อย่าหลงยินดีกับคำพูดของคนอื่นซึ่งคนนั้นเป็นผู้ที่หวังผลประโยชน์จากเรา”

แมวตัวหนึ่งเดินเตร็ดเตร่อยู่ในเมืองเพื่อหาอาหารกิน ตัวมันเริ่มผอมกะหร่องเพราะไม่มีอาหารกินมาหลายวันแล้ว จนกระทั่งมันไปพบกับแม่ไก่ตัวหนึ่งที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้เป็นแม่พันธุ์ เจ้าแมวจึงมองไก่ตัวนั้นด้วยความหิวกระหาย

ใจกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีเม่นน่าสงสารตัวหนึ่งเดินเร่ร่อนหาที่อยู่อาศัย สภาพของมันทั้งหิวโซ และอิดโรยจากการเดินทางเร่ร่อนมานาน จนมาพบพวกงูใจดีตัวหนึ่งกำลังขดอยู่ที่พื้น

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีราชสีห์และหมีเป็นเพื่อนกัน พวกมันออกหากินที่ป่าใหญ่อยู่เป็นประจำอยู่มาวันหนึ่งพวกมันได้ช่วยกันหาอาหารซึ่งเหยื่อของมันก็คือซากของแพะตัวหนึ่งพวกมันได้พูดคุยและตกลงกันเพื่อที่จะแบ่งอาหารซึ่งก็คือเนื้อแพะตัวนั้น

ลาตัวหนึ่งได้ยินเสียงที่ไพเราะของตั๊กแตนแล้วลาตัวนั้นจึงอยากจะมีเสียงไพเราะอย่างตั๊กแตนบ้าง หารู้ไหมว่ามันเปลี่ยนแปลงวิถีชิวิตเดิมของตน

ณ บึงน้ำในป่าแห่งหนึ่ง บึงแห่งนี้เป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่นานาชนิด ทั้งยังมีพืชที่อุดมสมบูรณ์มากมาย มีต้นโอ๊กใหญ่ขึ้นแผ่กิ่งก้านอยู่ริมฝั่งและมีต้นอ้อขั้นอยู่ในน้ำ ทั้งสองมักจะเห็นกันและกันอยู่ทุกวัน

ในเช้าวันหนึ่งของฤดูหนาวที่แสนจะหนาวเย็น ที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้านมีชายชาวนาคนหนึ่ง เขาจะมาที่ทุ่งนาอยู่เป็นประจำ แต่ในวันนี้มันช่างแปลกกว่าทุกวันที่ว่าเขาได้เดินมาพบกับงูตัวหนึ่ง งูตัวนั้นนอนขดและตัวแข็งทื่อเหมือนมันใกล้จะตายแล้ว อาจเป็นเพราะว่าอากาศที่แสนจะหนาวเหน็บนั่นเอง

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีไก่และลาเป็นเพื่อนรักกันมานาน ทั้งคู่มักจะออกมาหากินที่ป่าด้วยกันอยู่เป็นประจำจนไม่คิดว่าจะมีอันตรายใด ๆที่จะทำให้พวกมันหวาดกลัวได้ วันหนึ่งในวันหนึ่งขณะที่ไก่และลากำลังออกหาอาหารอยู่ด้วยกันอย่างเพลิดเพลินนั้นได้มีราชสีห์ตัวหนึ่งซึ่งมันก็ก็จ้องที่จะมาล่าไก่และลาเป็นอาหารมานานแล้ว มันจึงได้คิดอุบายขึ้น โดยได้ตะโกนร้องออกมาดัง ๆว่า

ณ แปลงข้าวโพดอันกว้างใหญ่ ที่ชาวไร่ได้ทำการปลูกเอาไว้เพื่อทำมาหากิน ซึ่งทุก ๆ วันที่ชาวไร่เดินทางมายังแปลงข้าวโพดเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตก็มักจะพบว่าข้าวโพดที่ตนได้ปลูกเอาไว้นั้นเสียหายเป็นอย่างมาก สาเหตุเป็นเพราะนกยางชอบมาจิกกินข้าวโพดนั่นเอง