แมวกับหนู

แมวกับหนู

ณ หมู่บ้าน ริมชายป่าแห่งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่งของชาวนา บ้านหลังนี้มักจะมีหนูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเจ้าของบ้านจึงได้นำแมวมาเลี้ยงไว้หลายตัวเ จ้าแมวเหล่านั้นได้วิ่งไล่จับหนูกินทุกวันจนจำนวนหนูในบ้านลดลงไปมากอยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนูทั้งหลายจึงได้ปรึกษากันว่า

แนะนำตัวละคร
ณ หมู่บ้าน ริมชายป่าแห่งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่งของชาวนา บ้านหลังนี้มักจะมีหนูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเจ้าของบ้านจึงได้นำแมวมาเลี้ยงไว้หลายตัว   อยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนูทั้งหลายจึงได้ปรึกษากันว่า
หนู1
หนู1

เจ้าแมวพวกนั้นมันพยายามที่จะจับพรรคพวกของเรากินอยู่ทุกวัน จนพี่น้องเราลดหายตายจากไปก็ตั้งมาก

หนู2
หนู2

ไม่ได้การแน่นอนเราต้องบอกพรรคพวกเราว่าจะต้องไม่ลงไปยังห้องเก็บของชั้นล่างอีกไม่อย่างนั้นพวกเราจะต้องโดนจับกินหมดอย่างแน่นอน

ส่วนแมวทั้งหลายรู้สึกแปลกๆว่าทำไมไม่เห็นหนูออกมาวิ่งที่ห้องเก็บอาหารชั้นล่างเลย
แมว1
แมว1

มันเกิดอะไรขึ้นนะเจ้าหนุ่มพวกนั้นหายไปไหนหมด

มันจึงวางแผนกันว่าเราจะต้องวางแผนกับพวกหนูเหล่านั้นให้ได้ไม่รู้พวกมันคิดอะไรกันถึงได้หายไป
แมว2
แมว2

งั้นเราว่าวางแผนแกล้งนอนนิ่มๆแกล้งนอนนิ่งๆดีกว่าแล้วเราก็ซ่อนเล็บที่แหลมของเราไว้ทำให้เหมือนว่าพวกเราตายแล้วพวกหนูจะได้ตกใจและก็จะได้ออกมาหากินอย่างเดิม

ทันใดนั้นมีเจ้าหนูตัวหนึ่งแอบได้ยินแมวปรึกษากันพอดี
วันต่อมา พวกแมวทั้งหลายก็ได้ทำตามแผนการที่ได้วางแผนไว้ แต่ไม่เห็นมีหนูซักตัวออกมาให้เห็นเลย
นี่เจ้าพวกหนูมันหายไปไหนกันหมดนะ  หรือพวกเรากินพวกมันซะจนหมดไปแล้วจริงๆ
หนู1
หนู1

เจ้าแมวเจ้าเล่ห์พวกนี้อย่ามาทำแกล้งพวกข้าเลยข้ารู้หรอกว่าพวกเจ้ายังไม่ตายพวกข้าไม่หลงกลเจ้าอย่างแน่นอนฮ่าๆ

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนฉลาดย่อมไม่ประมาทและหลงกลอุบายของคนอื่นได้อย่างง่ายๆ”

กาตัวหนึ่งบินร่อนหาอาหารแถบชายฝั่งทะเล สายตาของมันพยายามมองหาอาหารสำหรับวันนี้ มันเหลือบเห็นหอยกาบตัวใหญ่บนหาดทรายจึงโฉบลงมาหมายจะจิกกิน

มีฝูงหมาป่าหิวโซอยู่ฝูงหนึ่งพวกมันไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้วพวกมันจึงตัดสินใจเดินไปที่แม่น้ำเพื่อที่จะดื่มน้ำหวังว่าการดื่มน้ำจะช่วยบรรเทาความหิวของพวกมันได้บ้าง แต่แล้วพวกมันก็ได้พบเข้ากับหนังสัตว์อย่างดีจำนวนหนึ่งที่จมอยู่ใต้ก้นแม่น้ำซึ่งคนฟอกหนังได้นำมาแช่เอาไว้ หนังสัตว์พวกนี้นับว่าเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับหมาป่าที่กำลังหิวโซแต่ทว่าแม่น้ำบริเวณนั้นลึกเกินไปที่พวกมันจะเอื้อมลงไปถึงหนังสัตว์ได้ในเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้หมาป่าตัวหนึ่งในฝูงก็ได้เอ่ยขึ้นว่า

ในวันที่ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว มีชายนักเดินทางคนหนึ่ง ต้องการเดินทางไปยังอีกเมืองหนึ่ง เขาจึงได้ไปตะเวนหาเช่าลา เพื่อใช้สำหรับขนเสบียงและนั่งบนหลังของมัน ชายนักเดินทางได้พบกับเจ้าของลาที่ตามหา

ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใส อากาศเย็นสบาย ราชสีห์ตัวใหญ่ มองดูแล้วช่างสมกับเป็นเจ้าแห่งป่า น่าเกรงขามยิ่งนัก มันกำลังนอนหลับนิ่งเงียบอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็มีเจ้าหนูตัวน้อย ได้ออกมาวิ่งเล่นหาอาหารกินในบริเวณ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีปูกับงูซึ่งพวกมันเป็นเพื่อนกันมาอย่างยาวนานมากปูมีนิสัยซื่อตรงไม่เคยทรยศใครหรือทรยศงูเพื่อนรักเลย แต่งูกลับมีนิสัยคดโกง เจ้างูมักจะทรยศหักหลังเจ้าปูทุกครั้งหากมันคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้น สามารถที่จะทำประโยชน์ให้แก่มันได้เพียงผู้เดียว ซึ่งการกระทำของมันนั้น มักทำให้เจ้าปูได้รับความเดือดร้อนอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าปูจะพยายามตักเตือนให้งูเปลี่ยนนิสัยแต่เจ้างูก็ไม่เคยคิดที่จะกลับตัว

ควายหนุ่มตัวหนึ่งเห็นควายแก่อีกตัวทำงานหนักทุกวัน ในขณะที่ตัวมันสุขสบาย ไม่เคยทำอะไรเลย ก็รู้สึกเวทนา มันจึงบอกความแก่ว่า ท่านแก่ป่านนี้แล้วยังจะทำงานหนักอยู่อีก

ที่ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ แห่งหนึ่งได้มีเจ้าวัวกระทิงตัวใหญ่ มันกำลังวิ่งหนีสิงโตที่กำลังไล่ล่ามันอยู่ ระหว่างที่เจ้าวัวกระทิงกำลังวิ่งหนีสิงโตอยู่นั้นสายตามันก็ได้มองไปเห็นถ้ำหินเข้า มันจึงได้วิ่งเข้าไปหลบที่ถ้ำนั้นเพื่อที่จะซ่อนตัวจากสิงโต มันเดินเข้าไปภายในถ้ำนั้น จึงได้พบกับแกะตัวหนึ่งเข้า เจ้าแกะได้เข้ามาจับจองเป็นเจ้าของก่อนมันแล้ว