แมวกับหนู

แมวกับหนู

ณ หมู่บ้าน ริมชายป่าแห่งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่งของชาวนา บ้านหลังนี้มักจะมีหนูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเจ้าของบ้านจึงได้นำแมวมาเลี้ยงไว้หลายตัวเ จ้าแมวเหล่านั้นได้วิ่งไล่จับหนูกินทุกวันจนจำนวนหนูในบ้านลดลงไปมากอยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนูทั้งหลายจึงได้ปรึกษากันว่า

แนะนำตัวละคร
ณ หมู่บ้าน ริมชายป่าแห่งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่งของชาวนา บ้านหลังนี้มักจะมีหนูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเจ้าของบ้านจึงได้นำแมวมาเลี้ยงไว้หลายตัว   อยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนูทั้งหลายจึงได้ปรึกษากันว่า
หนู1
หนู1

เจ้าแมวพวกนั้นมันพยายามที่จะจับพรรคพวกของเรากินอยู่ทุกวัน จนพี่น้องเราลดหายตายจากไปก็ตั้งมาก

หนู2
หนู2

ไม่ได้การแน่นอนเราต้องบอกพรรคพวกเราว่าจะต้องไม่ลงไปยังห้องเก็บของชั้นล่างอีกไม่อย่างนั้นพวกเราจะต้องโดนจับกินหมดอย่างแน่นอน

ส่วนแมวทั้งหลายรู้สึกแปลกๆว่าทำไมไม่เห็นหนูออกมาวิ่งที่ห้องเก็บอาหารชั้นล่างเลย
แมว1
แมว1

มันเกิดอะไรขึ้นนะเจ้าหนุ่มพวกนั้นหายไปไหนหมด

มันจึงวางแผนกันว่าเราจะต้องวางแผนกับพวกหนูเหล่านั้นให้ได้ไม่รู้พวกมันคิดอะไรกันถึงได้หายไป
แมว2
แมว2

งั้นเราว่าวางแผนแกล้งนอนนิ่มๆแกล้งนอนนิ่งๆดีกว่าแล้วเราก็ซ่อนเล็บที่แหลมของเราไว้ทำให้เหมือนว่าพวกเราตายแล้วพวกหนูจะได้ตกใจและก็จะได้ออกมาหากินอย่างเดิม

ทันใดนั้นมีเจ้าหนูตัวหนึ่งแอบได้ยินแมวปรึกษากันพอดี
วันต่อมา พวกแมวทั้งหลายก็ได้ทำตามแผนการที่ได้วางแผนไว้ แต่ไม่เห็นมีหนูซักตัวออกมาให้เห็นเลย
นี่เจ้าพวกหนูมันหายไปไหนกันหมดนะ  หรือพวกเรากินพวกมันซะจนหมดไปแล้วจริงๆ
หนู1
หนู1

เจ้าแมวเจ้าเล่ห์พวกนี้อย่ามาทำแกล้งพวกข้าเลยข้ารู้หรอกว่าพวกเจ้ายังไม่ตายพวกข้าไม่หลงกลเจ้าอย่างแน่นอนฮ่าๆ

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนฉลาดย่อมไม่ประมาทและหลงกลอุบายของคนอื่นได้อย่างง่ายๆ”

ณ หมู่บ้านในแถบชนบทที่มีการทำนาและไร่ทำสวนเป็นอาชีพหลัก นาข้าวสีทองถูกเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว ซึ่งชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกไปเก็บไว้ในยุ้งเพื่อกิน ขาย หรือแม้แต่เก็บไว้เพื่อทำพันธุ์ในฤดูกาลหน้า

กลุ่มนกใหญ่ได้เปิดศึกสงครามกับอสูรกายสัตว์ป่าทั้งสองฝ่ายได้สู้รบกันมาเป็นเวลาอันยาวนานนับ100ปี ทั้งสองต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาตลอด อยู่มาวันหนึ่งได้มีเจ้าค้างคาวที่เกิดไม่มั่นใจในฝีมือการสู้รบของแต่ละฝ่ายขึ้นมามันจึงฉุกคิดขึ้นได้ว่า

วันหนึ่งในฤดูร้อนที่แสนจะแห้งแล้งและก็อบอ้าว สิงโตและแพะต่างก็เดินหาแหล่งน้ำเพื่อที่พวกมันจะดื่มและดับกระหาย จนพวกมันเดินมาพบกับหนองน้ำแห่งหนึ่งแต่หนองน้ำแห่งนี้ไม่มีน้ำอยู่เลย มันช่างดูแห้งขอดเหลือเกิน สิงโตและแพะต่างทะเลาะกันถกเถียงกันเพื่อที่จะแย่งกันกินน้ำจนทำให้เกิดการต่อสู้กันขึ้น

เจ้าลาตัวน้อยสีน้ำตาลเดินโซเซตรงมาเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย ในสภาพเนื้อตัวมอมแมมซึ่งเต็มไปด้วยดินโคลน ในช่วงของฤดูแล้งที่ไม่มีสายฝนโปรยปรายลงมาจากฟ้า แม้แต่หญ้าสักต้นก็หาได้หายาก หลังจากที่เจ้าลาน้อยไม่ได้กินอะไรมาหลายวันและแล้วมันก็พบกับคอกม้าซึ่งในนี้มีม้าสีขาวตัวใหญ่ยืนอยู่มันดูสูงสง่ามาก ดูแล้วช่างแตกต่างกันมากจากสภาพของเจ้าลาในตอนนี้

กาตัวหนึ่งบินร่อนหาอาหารแถบชายฝั่งทะเล สายตาของมันพยายามมองหาอาหารสำหรับวันนี้ มันเหลือบเห็นหอยกาบตัวใหญ่บนหาดทรายจึงโฉบลงมาหมายจะจิกกิน

ครั้งหนึ่ง บรรดาหนูในบ้านหลังหนึ่งต่างมาประชุมกัน เพื่อคิดหาวิธีเอาตัวรอดจากเจ้าแมวตัวร้ายที่ชอบไล่จับหนูกินทุกวัน หนูหลายตัวเสนอวิธีต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่มีวิธีไหนเข้าที หนูหนุ่มตัวหนึ่งเสนอว่า

ลาตัวหนึ่งได้ยินเสียงที่ไพเราะของตั๊กแตนแล้วลาตัวนั้นจึงอยากจะมีเสียงไพเราะอย่างตั๊กแตนบ้าง หารู้ไหมว่ามันเปลี่ยนแปลงวิถีชิวิตเดิมของตน

ณ งานเทศกาลประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในงานเทศกาลนั้นได้มีการจัดการแสดงของตัวตลกด้วย ตัวตลกคนนี้ได้แสดงความสามารถมากมายเพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมแต่มีการแสดงอยู่การแสดงหนึ่งที่ตัวตลกคนนี้ถนัดเป็นพิเศษ นั่น คือ การเลียนแบบเสียงของสัตว์ได้หลากหลายชนิด เขาได้โชว์การแสดง เลียนแบบเสียงของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ประทับใจเป็นอย่างมาก