นกกระทากับไก่ชน

นกกระทากับไก่ชน

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง

แนะนำตัวละคร
ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง
เจ้าของ
เจ้าของ

นกกระทาตัวน้อยของข้า เจ้าจงอยู่กรงกับพวกไก่ชนเหล่านี้นะยังไง พวกเจ้าก็น่าจะอยู่ด้วยกันได้

เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อฝูงไก่ชนที่อยู่ในเล้านั้นมันได้พยายามรุมจิกตีนกกระทาเพื่อไม่ให้นกกระทาตัวนั้นเข้ามาแย่งกินข้าวเปลือกและอาหารของพวกมัน นกกระทาผู้น่าสงสารมันทั้งเจ็บและต้องทนกับความหิวโหย
นกกระทา
นกกระทา

ข้าเจ็บปวดเหลือเกินทำไมพวกไก่ชนเหล่านี้ถึงได้จิกทำร้ายข้าขนาดนี้นะ ไม่อยากอยู่ร่วมกับมันแล้วจริงๆ

นกกระทา
นกกระทา

คงเป็นเพราะว่าเราไม่ใช่พวกเดียวกันใช่ไหมนะ พวกเจ้าไก่ชนทั้งหลายพวกนั้น ถึงได้รุมจิก ทำร้ายข้าถึงขนาดนี้

หลายวันต่อมาเจ้านกกระทาก็ได้แอบเห็นว่าไก่ชนที่อยู่ในเล้าเดียวกัน เกิดทะเลาะกัน รุมจิก ตีกัน แย่งอาหารกัน และเป็นแบบนี้ แทบทุกวันเลยทีเดียว
นกกระทา
นกกระทา

ข้าเข้าใจแล้วว่าทำไมข้าถึงโดนไก่ชนพวกนี้จิกตีจนบาดเจ็บเพราะขนาดว่าพวกมันเป็นพวกเดียวกัน มันก็ยังจิกและทำร้ายกันขนาดนี้

นกกระทา
นกกระทา

แล้วตัวข้าไม่ใช่พวกเดียวกัน มันก็ยิ่งรุมทำร้าย สักวัน ข้าจะต้องหนีออกไปจากที่นี่ให้ได้ ไปอยู่ที่ ๆเหมาะสมกับข้า

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนพาลมักจะหากันอยู่เป็นประจำ ไม่อาจละเว้นแม้คนนั้นจะเป็นพวกเดียวกันกับตนหรือไม่”

ณ หมู่บ้านในแถบชนบทที่มีการทำนาและไร่ทำสวนเป็นอาชีพหลัก นาข้าวสีทองถูกเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว ซึ่งชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกไปเก็บไว้ในยุ้งเพื่อกิน ขาย หรือแม้แต่เก็บไว้เพื่อทำพันธุ์ในฤดูกาลหน้า

ณ บ้านหลังหนึ่งในแถบชนบทที่มีการเลี้ยงไก่เพื่อที่จะสามรถนำไข่ไก่ไปขาย หรือนำมาทำเป็นอาหารได้ และเช้าวันหนึ่ง ขณะที่แม่ไก่กำลังคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนลานดินอย่างเช่นทุกวัน แต่มันก็เขี่ยไปเจอบางสิ่งบางอย่างที่ส่องแสงประกายวิบวับอยู่ที่พื้น

กาตัวหนึ่งบินร่อนหาอาหารแถบชายฝั่งทะเล สายตาของมันพยายามมองหาอาหารสำหรับวันนี้ มันเหลือบเห็นหอยกาบตัวใหญ่บนหาดทรายจึงโฉบลงมาหมายจะจิกกิน

ณ บ้านชาวนาแห่งหนึ่ง ได้มีเจ้าแมวและครอบครัวขอหนูอาศัยอยู่ในบ้านชาวนาหลังเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่เจ้าแมวถูกเลี้ยงอย่างสุขสบายแต่พวกหนูต้องอาศัยอยู่อย่างหวาดกลัวเขี้ยวอันคมและกรงเล็บอันแหลมของเจ้าแมวที่ชาวนาเลี้ยงไว้มาตลอดเวลา

ณ แปลงข้าวโพดอันกว้างใหญ่ ที่ชาวไร่ได้ทำการปลูกเอาไว้เพื่อทำมาหากิน ซึ่งทุก ๆ วันที่ชาวไร่เดินทางมายังแปลงข้าวโพดเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตก็มักจะพบว่าข้าวโพดที่ตนได้ปลูกเอาไว้นั้นเสียหายเป็นอย่างมาก สาเหตุเป็นเพราะนกยางชอบมาจิกกินข้าวโพดนั่นเอง

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

กลุ่มนกใหญ่ได้เปิดศึกสงครามกับอสูรกายสัตว์ป่าทั้งสองฝ่ายได้สู้รบกันมาเป็นเวลาอันยาวนานนับ100ปี ทั้งสองต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาตลอด อยู่มาวันหนึ่งได้มีเจ้าค้างคาวที่เกิดไม่มั่นใจในฝีมือการสู้รบของแต่ละฝ่ายขึ้นมามันจึงฉุกคิดขึ้นได้ว่า

ในเช้าวันหนึ่งของฤดูหนาวที่แสนจะหนาวเย็น ที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้านมีชายชาวนาคนหนึ่ง เขาจะมาที่ทุ่งนาอยู่เป็นประจำ แต่ในวันนี้มันช่างแปลกกว่าทุกวันที่ว่าเขาได้เดินมาพบกับงูตัวหนึ่ง งูตัวนั้นนอนขดและตัวแข็งทื่อเหมือนมันใกล้จะตายแล้ว อาจเป็นเพราะว่าอากาศที่แสนจะหนาวเหน็บนั่นเอง