นกกระทากับไก่ชน

นกกระทากับไก่ชน

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง

แนะนำตัวละคร
ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง
เจ้าของ
เจ้าของ

นกกระทาตัวน้อยของข้า เจ้าจงอยู่กรงกับพวกไก่ชนเหล่านี้นะยังไง พวกเจ้าก็น่าจะอยู่ด้วยกันได้

เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อฝูงไก่ชนที่อยู่ในเล้านั้นมันได้พยายามรุมจิกตีนกกระทาเพื่อไม่ให้นกกระทาตัวนั้นเข้ามาแย่งกินข้าวเปลือกและอาหารของพวกมัน นกกระทาผู้น่าสงสารมันทั้งเจ็บและต้องทนกับความหิวโหย
นกกระทา
นกกระทา

ข้าเจ็บปวดเหลือเกินทำไมพวกไก่ชนเหล่านี้ถึงได้จิกทำร้ายข้าขนาดนี้นะ ไม่อยากอยู่ร่วมกับมันแล้วจริงๆ

นกกระทา
นกกระทา

คงเป็นเพราะว่าเราไม่ใช่พวกเดียวกันใช่ไหมนะ พวกเจ้าไก่ชนทั้งหลายพวกนั้น ถึงได้รุมจิก ทำร้ายข้าถึงขนาดนี้

หลายวันต่อมาเจ้านกกระทาก็ได้แอบเห็นว่าไก่ชนที่อยู่ในเล้าเดียวกัน เกิดทะเลาะกัน รุมจิก ตีกัน แย่งอาหารกัน และเป็นแบบนี้ แทบทุกวันเลยทีเดียว
นกกระทา
นกกระทา

ข้าเข้าใจแล้วว่าทำไมข้าถึงโดนไก่ชนพวกนี้จิกตีจนบาดเจ็บเพราะขนาดว่าพวกมันเป็นพวกเดียวกัน มันก็ยังจิกและทำร้ายกันขนาดนี้

นกกระทา
นกกระทา

แล้วตัวข้าไม่ใช่พวกเดียวกัน มันก็ยิ่งรุมทำร้าย สักวัน ข้าจะต้องหนีออกไปจากที่นี่ให้ได้ ไปอยู่ที่ ๆเหมาะสมกับข้า

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนพาลมักจะหากันอยู่เป็นประจำ ไม่อาจละเว้นแม้คนนั้นจะเป็นพวกเดียวกันกับตนหรือไม่”

กาลครั้งหนึ่งในป่าที่หนาทึบแห่งหนึ่ง ได้มีนกฮูกและช้างซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากอาศัยอยู่ ทั้งสองได้แบ่งปันความทุกข์ความสุขให้แก่กันและกัน จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

บนท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ไพศาล มีเจ้านกกระเรียนตัวหนึ่ง โผบินอยู่บนท้องฟ้าอย่างมีความสุข มันเตรียมพร้อมที่จะบินลงสู่พื้นดินเพื่อหาอาหารอย่างเช่นทุกวัน จนกระทั่ง มันสังเกตเห็นหมาป่าตัวหนึ่ง กำลังดิ้นทุรนทุรายที่ใต้ต้นไม้ หมาป่าตัวน้อยดูเจ็บปวดอย่างมาก นกกระเรียนจึงเดินเข้าไปถามมันว่า

เจ้าสุนัขจิ้งจอกผู้เกรียจคร้านตัวหนึ่ง มันได้ออกมาเดินเล่นเพื่อที่จะหาอาหารกิน และหากว่ามันได้เห็นต้นไม้ใหญ่สักต้นแล้วละก็ มันก็จะอาศัยร่มเงาเพื่อที่จะนอนกลางวันสักหน่อย

มีราชสีห์ ตัวหนึ่ง ที่มีนิสัยเจ้าเล่ห์ มันอาศัยอยู่ในถ้ำใหญ่ในป่าลึก นิสัยส่วนตัวอีกอย่างหนึ่งของเจ้าราชสีห์ตัวนี้คือมันมักจะขี้เกียจออกล่าเหยื่อหาอาหาร มันจึงวางแผนแกล้งป่วยแล้วนอนซมอยู่ในถ้ำแล้วขอให้สัตว์ต่าง ๆมาเยี่ยมมันเพื่อที่จะได้จับสัตว์เหล่านั้นกินเป็นอาหารอย่างง่ายดาย

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ป่าใหญ่ที่มีสัตว์ป่ามากมายอาศัยอยู่ มีหมีตัวหนึ่งเดินหาอาหารกิน ซึ่งหมีชื่นชอบผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ หากได้พบกับต้นเบอร์รี่ มันจะกินจนเกลี้ยงไม่ให้เหลือ แต่วันนี้เบอร์รี่ที่มันชื่นชอบหมดเสียแล้ว มันจึงต้องเดินหาอาหารต่อไปจนได้มาพบกับรังผึ้งรวงใหญ่

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

ราชสีห์ เจ้าป่าผู้น่าเกรงขาม ไม่ว่าจะเดินไปที่ใด สัตว์ป่าน้อยใหญ่ต่างก็ต้องยำเกรง เป็นราชสีห์ถือเป็นเจ้าป่า หรือเรียกได้ว่าเป็นใหญ่ที่สุด วันหนึ่งเจ้าราชสีห์รู้สึกเบื่อหน่ายจึงเดินทางออกจากป่าเพื่อที่จะได้ท่องเที่ยว

กาลครั้งหนึ่ง ณ บึงอันกว้างใหญ่ที่มีสิงสาราสัตว์นานาพันธุ์อาศัยอยู่ มีกบสองตัวเป็นเพื่อนรักกัน กบตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในบึงแห่งนี้ ไม่ว่าจะฤดูใดก็มีน้ำเต็มปรี่ตลอดปี และมีเพื่อนพ้องกบอีกหลายตัวที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ส่วนกบอีกตัวหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนรักของมันอาศัยอยู่ในลำห้วยเล็ก ๆ ที่ชาวไร่มักจะใช้เส้นทางนี้ในการลากเกวียน