เม่นกับงู

เม่นกับงู

ใจกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีเม่นน่าสงสารตัวหนึ่งเดินเร่ร่อนหาที่อยู่อาศัย สภาพของมันทั้งหิวโซ และอิดโรยจากการเดินทางเร่ร่อนมานาน จนมาพบพวกงูใจดีตัวหนึ่งกำลังขดอยู่ที่พื้น

แนะนำตัวละคร
ใจกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีเม่นน่าสงสารตัวหนึ่งเดินเร่ร่อนหาที่อยู่อาศัย สภาพของมันทั้งหิวโซ และอิดโรยจากการเดินทางเร่ร่อนมานาน จนมาพบงูใจดีตัวหนึ่งกำลังขดอยู่ที่พื้น
งู
งู

สวัสดีเจ้าเม่น เจ้ากำลังจะเดินทางไปที่ไหนหรือ

เม่น
เม่น

ข้าเดินทางเร่ร่อนในป่าแห่งนี้เพื่อหาที่อยู่อาศัย

งู
งู

โอ้...แถวนี้เต็มไปด้วยสัตว์ป่าดุร้าย เจ้าจะต้องระวังตัวหน่อยนะ

เม่น
เม่น

ขอบคุณเจ้ามากนะ

เจ้างูเห็นเม่นผู้น่าสงสารก็รู้สึกเวทนา เพราะสภาพของเม่นตัวนี้นั้นผอมแห้ง คาดว่าคงไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้ว เจ้างูใจดีเลยให้เจ้าเม่นตัวนี้มาอาศัยอยู่ในรังของมัน
งู
งู

ดู ๆ แล้วเจ้าคงเดินทางมาเหนื่อย ๆ และก็หิวใช่หรือไม่

เม่น
เม่น

ใช่แล้วล่ะ ข้าเหนื่อยและหิวมาก แต่ก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหนดี ข้าถึงจะปลอดภัย

งู
งู

งั้นเอาแบบนี้ดีไหม เจ้ามาอยู่กับข้าที่รังสิ

งู
งู

รังของข้านั้น เจ้าจะปลอดภัยอย่างแน่นอน

เจ้าเม่นได้ยินเช่นนั้นก็ตอบตกลงทันที
เม่น
เม่น

ตกลง! ข้าขอบคุณเจ้ามากนะ

ต่อมาไม่นาน  พวกงูต่างมีบาดแผลเต็มตัว  เพราะถูกขนแหลมที่เม่นสลัดทิ้งทิ่มตำ
พวกงูจึงขอร้องแกมบังคับเม่นว่าให้ย้ายออกไปจากรังของพวกมันจะดีกว่า เพราะหากเจ้าเม่นอยู่ต่อ มีหวังต้องบาดเจ็บล้มตายกันทั้งรังอย่างแน่นอน
งู
งู

เจ้าช่วยออกไปหาที่อยู่ใหม่เถอะนะ  พวกข้าทนอยู่แบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว

เม่นก็ทำทีนิ่งเฉยพูดขึ้นว่า
เม่น
เม่น

ข้าอยู่ที่นี่ก็สุขสบายดีอยู่แล้ว ใครได้รับความเดือดร้อนก็ไปหาที่อยู่ใหม่เสียสิ


ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนเห็นแก่ตัวย่อมไม่รู้จักบุญคุณและไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น”

เจ้าสุนัขจิ้งจอกผู้เกรียจคร้านตัวหนึ่ง มันได้ออกมาเดินเล่นเพื่อที่จะหาอาหารกิน และหากว่ามันได้เห็นต้นไม้ใหญ่สักต้นแล้วละก็ มันก็จะอาศัยร่มเงาเพื่อที่จะนอนกลางวันสักหน่อย

มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินมาด้วยความหิวเนื่องจากไม่มีอาหารที่เป็นเนื้อให้มันกินเลย มันจึงเดินต่อไปเรื่อยๆ จนได้สังเกตว่าได้มีเจ้ากาดำตัวหนึ่งเกาะอยู่บนกิ่งไม้ ทันใดนั้นจิ้งจอกก็เห็นเนื้อที่ กาคาบไว้ ด้วยความฉลาดแกมเจ้าเล่ห์ของเจ้าจิ้งจอกมันจึงได้พูดขึ้นมาว่า สวัสดีแม่กาสุดสวย

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีหมาป่าตัวหนึ่ง มันเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่จนมาถึงลำธารเจ้าหมาป่ามองเห็นลูกแกะตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นมันกำลังก้มดื่มน้ำอยู่ที่ปลายลำธาร

ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใส อากาศเย็นสบาย ราชสีห์ตัวใหญ่ มองดูแล้วช่างสมกับเป็นเจ้าแห่งป่า น่าเกรงขามยิ่งนัก มันกำลังนอนหลับนิ่งเงียบอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็มีเจ้าหนูตัวน้อย ได้ออกมาวิ่งเล่นหาอาหารกินในบริเวณ

ณ บ้านชาวนาแห่งหนึ่ง ได้มีเจ้าแมวและครอบครัวขอหนูอาศัยอยู่ในบ้านชาวนาหลังเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่เจ้าแมวถูกเลี้ยงอย่างสุขสบายแต่พวกหนูต้องอาศัยอยู่อย่างหวาดกลัวเขี้ยวอันคมและกรงเล็บอันแหลมของเจ้าแมวที่ชาวนาเลี้ยงไว้มาตลอดเวลา

มดตัวหนึ่งกำลังวิ่งอย่างคล่องแคล่วอยู่ท่ามกลางแสงแดดเพื่อหาอาหาร มันเจอกับดักแด้ซึ่งกำลังจะกลายเป็นผีเสื้อ ดักแด้ขยับหางของมัน ซึ่งดึงดูดความสนใจของมดที่เพิ่งเห็นว่าดักแด้ยังมีชีวิตอยู่