ฝูงหมาป่ากับหนังวัว

ฝูงหมาป่ากับหนังวัว

มีฝูงหมาป่าหิวโซอยู่ฝูงหนึ่งพวกมันไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้วพวกมันจึงตัดสินใจเดินไปที่แม่น้ำเพื่อที่จะดื่มน้ำหวังว่าการดื่มน้ำจะช่วยบรรเทาความหิวของพวกมันได้บ้าง แต่แล้วพวกมันก็ได้พบเข้ากับหนังสัตว์อย่างดีจำนวนหนึ่งที่จมอยู่ใต้ก้นแม่น้ำซึ่งคนฟอกหนังได้นำมาแช่เอาไว้ หนังสัตว์พวกนี้นับว่าเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับหมาป่าที่กำลังหิวโซแต่ทว่าแม่น้ำบริเวณนั้นลึกเกินไปที่พวกมันจะเอื้อมลงไปถึงหนังสัตว์ได้ในเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้หมาป่าตัวหนึ่งในฝูงก็ได้เอ่ยขึ้นว่า

แนะนำตัวละคร
มีฝูงหมาป่าหิวโซอยู่ฝูงหนึ่งพวกมันไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้วพวกมันจึงตัดสินใจเดินไปที่แม่น้ำเพื่อที่จะดื่มน้ำหวังว่าการดื่มน้ำจะช่วยบรรเทาความหิวของพวกมันได้บ้าง แต่แล้วพวกมันก็ได้พบเข้ากับหนังสัตว์อย่างดีจำนวนหนึ่งที่จมอยู่ใต้ก้นแม่น้ำซึ่งคนฟอกหนังได้นำมาแช่เอาไว้ 
หนังสัตว์พวกนี้นับว่าเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับหมาป่าที่กำลังหิวโซแต่ทว่าแม่น้ำบริเวณนั้นลึกเกินไปที่พวกมันจะเอื้อมลงไปถึงหนังสัตว์ได้ในเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้หมาป่าตัวหนึ่งในฝูงก็ได้เอ่ยขึ้นว่า

หมาป่า1
หมาป่า1

น้ำลึกขนาดนี้เราคงกินหนังสัตว์พวกนั้นไม่ได้แน่ๆเราจะทำอย่างไรกันดีล่ะ

หมาป่า2
หมาป่า2

จริงอย่างที่เจ้าว่า มันช่างเป็นเรื่องที่ยากเสียเหลือเกิน ช่วยกันคิดสิพวกเรา ไม่งั้นมีหวังเราได้อดตายแน่

หมาป่าอีกตัวที่คิดเช่นเดียวกันกับหมาป่าตัวแรกได้เอ่ยขึ้นพร้อมกับตะโกนถามหมาป่าตัวอื่นที่เหลือในฝูงออกไปว่า
หมาป่า1
หมาป่า1

มีใครสามารถบอกข้าได้หรือไม่ว่าพวกเราจะทำอย่างไรถึงจะกินหนังสัตว์ที่จมอยู่ใต้แม่น้ำนี้ได้

หลังจากสิ้นสุดบทสนทนาก็ได้มีหมาป่าตัวหนึ่งได้ออกความคิดเห็นว่า
หมาป่า 3
หมาป่า 3

ทำไมเราไม่ช่วยกันดื่มน้ำในแม่น้ำนี้ให้หมดกันล่ะท่าเราทำเช่นนั้นละก็พวกเราก็จะสามรถกินหนังสัตว์ที่จมอยู่ใต้แม่น้ำนี้ได้อยู่แน่นอน

หลังจากที่หมาป่าในฝูงทุกตัวได้ฟังความคิดเห็นนี้แล้วพวกมันก็ตัดสินใจที่จะดื่มน้ำในแม่นี้ให้หมดว่าแล้วพวกมันก็ได้ก้มลงไปดื่มน้ำในแม่น้ำนี้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าทีจะทำได้แต่ไม่ว่าพวกมันจะดื่มน้ำเข้าไปเยอะสักเท่าไหร่น้ำในแม่น้ำก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลง
หมาป่า1
หมาป่า1

ใกล้แล้วพวกเรา สู้ๆ ความหวังอยู่ตรงหน้าแล้ว


จนกระทั่งพวกมันทยอยอิ่มไปทีละตัวๆแต่พวกก็ไม่ยอมแพ้พวกมันยังคิดที่จะดื่มน้ำในแม่น้ำไปเรื่อยๆให้หมดแต่เพราะพวกมันได้ดื่มน้ำมากจนเกินไปสุดท้ายพวกมันก็ได้ท้องแตกตายไปจนหมดก่อนที่พวกมันจะเอื้อมไปถึงหนังสัตว์เหล่านั้นได้

ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“จงอย่าพยามทำอะไรที่มันเกินตัวมากจนเกินไปสุดท้ายการพยามนั้นมันอาจจะกลับเข้ามาทำร้ายตัวเราเองได้”

ควายหนุ่มตัวหนึ่งเห็นควายแก่อีกตัวทำงานหนักทุกวัน ในขณะที่ตัวมันสุขสบาย ไม่เคยทำอะไรเลย ก็รู้สึกเวทนา มันจึงบอกความแก่ว่า ท่านแก่ป่านนี้แล้วยังจะทำงานหนักอยู่อีก

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

ณ บ้านหลังหนึ่งในแถบชนบทที่มีการเลี้ยงไก่เพื่อที่จะสามรถนำไข่ไก่ไปขาย หรือนำมาทำเป็นอาหารได้ และเช้าวันหนึ่ง ขณะที่แม่ไก่กำลังคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนลานดินอย่างเช่นทุกวัน แต่มันก็เขี่ยไปเจอบางสิ่งบางอย่างที่ส่องแสงประกายวิบวับอยู่ที่พื้น

มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินมาด้วยความหิวเนื่องจากไม่มีอาหารที่เป็นเนื้อให้มันกินเลย มันจึงเดินต่อไปเรื่อยๆ จนได้สังเกตว่าได้มีเจ้ากาดำตัวหนึ่งเกาะอยู่บนกิ่งไม้ ทันใดนั้นจิ้งจอกก็เห็นเนื้อที่ กาคาบไว้ ด้วยความฉลาดแกมเจ้าเล่ห์ของเจ้าจิ้งจอกมันจึงได้พูดขึ้นมาว่า สวัสดีแม่กาสุดสวย

มีลาตัวหนึ่งที่กำลังทำงานอยู่ งานของมันคือการขนสัมภาระไปให้เจ้าของของมัน ยังหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ถัดออกไป สัมภาระนั้นดูมากจนเต็มหลังไปหมด มันเดินมาสักระยะหนึ่ง จนถึงธารน้ำ และตั้งใจที่จะเดินข้ามไปยังอีกฝั่ง เพราะเป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้ คือหมู่บ้านซึ่งอยู่อีกฝั่งของธารน้ำ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีหมาป่าตัวหนึ่ง มันเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่จนมาถึงลำธารเจ้าหมาป่ามองเห็นลูกแกะตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นมันกำลังก้มดื่มน้ำอยู่ที่ปลายลำธาร

กาลครั้งหนึ่งในป่าที่หนาทึบแห่งหนึ่ง ได้มีนกฮูกและช้างซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากอาศัยอยู่ ทั้งสองได้แบ่งปันความทุกข์ความสุขให้แก่กันและกัน จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

แมวตัวหนึ่งเดินเตร็ดเตร่อยู่ในเมืองเพื่อหาอาหารกิน ตัวมันเริ่มผอมกะหร่องเพราะไม่มีอาหารกินมาหลายวันแล้ว จนกระทั่งมันไปพบกับแม่ไก่ตัวหนึ่งที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้เป็นแม่พันธุ์ เจ้าแมวจึงมองไก่ตัวนั้นด้วยความหิวกระหาย