หมาจิ้งจอกตกบ่อน้ำ

หมาจิ้งจอกตกบ่อน้ำ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

แนะนำตัวละคร
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก
มันพยายามที่จะตะเกียกตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้
หมาจิ้งจอก
หมาจิ้งจอก

นี่ข้าต้องมาตายที่บ่อน้ำอย่างนั้นรึ ไม่รู้จะขึ้นไปที่บ่อได้อย่างไร ใครก็ได้ช่วยข้าทีเถอะนะ

เจ้าจิ้งจอกตะโกนขอความช่วยเหลือออกไปอย่างดังไม่นานนะก็มีหมาป่าตัวหนึ่งเดินผ่านเข้ามา
หมาจิ้งจอก
หมาจิ้งจอก

ช่วยดึงข้าขึ้นมาจากบ่อน้ำทีได้ไหมข้าหมดแรงแล้ว คงจะต้องตายอยู่ที่นี่แน่ถ้าท่านไม่ช่วยค่ะ

หมาป่าชะโงกหน้ามาดูด้วยความห่วงใยแล้วถามขึ้นว่า
หมาป่า
หมาป่า

ทำยังไงเจ้าถึงตกลงไปในบ่ได้ล่ะ

หมาป่า
หมาป่า

นี่เจ้าอยู่ที่นี่นานแล้วอย่างนั้นรึไม่มีใครผ่านมาช่วยเหลือเจ้าเลยหรือไง

จิ้งจอกรู้สึกโมโหเล็กน้อยแต่ก็พยายามควบคุมอารมณ์ควบคุมอารมณ์ให้มีสติแล้วพูดขึ้นว่า
หมาจิ้งจอก
หมาจิ้งจอก

นี่ข้าก็จะตายอยู่แล้วข้าก็หวังให้เจ้านี่แหละมาช่วยดึงข้าออกไปแล้วข้าถึงจะเล่าให้ท่านฟังอย่างละเอียด

หมาป่า
หมาป่า

กำลังจะช่วยเจ้าอยู่นี่หละ รอข้าหน่อยนะ


ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“การลงมือช่วยเหลือผู้อื่นตามคำร้องขอมักจะดีกว่าการแสดงความเห็นอกเห็นใจซึ่งถ้าช้าแม้เพียงนิดก็อาจทำให้อันตรายถึงแก่ชีวิตได้”

ชายชราผู้หนึ่งมีฐานะยากจน สมบัติทั้งหมดที่เขามีก็คือบ้านเก่า ๆ หลังหนึ่งกับแม่ห่านอีกตัวหนึ่งเท่านั้น แม่ห่านจะออกไข่วันละฟองเพื่อให้เขานำไปขายที่ตลาดทุกวัน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีไก่และลาเป็นเพื่อนรักกันมานาน ทั้งคู่มักจะออกมาหากินที่ป่าด้วยกันอยู่เป็นประจำจนไม่คิดว่าจะมีอันตรายใด ๆที่จะทำให้พวกมันหวาดกลัวได้ วันหนึ่งในวันหนึ่งขณะที่ไก่และลากำลังออกหาอาหารอยู่ด้วยกันอย่างเพลิดเพลินนั้นได้มีราชสีห์ตัวหนึ่งซึ่งมันก็ก็จ้องที่จะมาล่าไก่และลาเป็นอาหารมานานแล้ว มันจึงได้คิดอุบายขึ้น โดยได้ตะโกนร้องออกมาดัง ๆว่า

ณ หมู่บ้านที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มากนัก ทุก ๆ วันชาวบ้านที่เป็นผู้ชายจะตื่นขึ้นมาทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิงจะทำงานบ้าน และคอยหาอาหารเพื่อรอสามีกลับมาจากทำงาน กระทั่งมีหญิงสาวคนหนึ่งได้นำผ้าที่ซักเอาไว้ออกมาตากที่ราวตากผ้า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีปูกับงูซึ่งพวกมันเป็นเพื่อนกันมาอย่างยาวนานมากปูมีนิสัยซื่อตรงไม่เคยทรยศใครหรือทรยศงูเพื่อนรักเลย แต่งูกลับมีนิสัยคดโกง เจ้างูมักจะทรยศหักหลังเจ้าปูทุกครั้งหากมันคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้น สามารถที่จะทำประโยชน์ให้แก่มันได้เพียงผู้เดียว ซึ่งการกระทำของมันนั้น มักทำให้เจ้าปูได้รับความเดือดร้อนอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าปูจะพยายามตักเตือนให้งูเปลี่ยนนิสัยแต่เจ้างูก็ไม่เคยคิดที่จะกลับตัว

หมากับไก่เป็นเพื่อนรักกันมานาน วันหนึ่ง สัตว์ทั้งสองเดินทางไปด้วยกัน เมื่อค่ำลงจึงแวะพักแรมที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ไก่บินขึ้นไปนอนบนกิ่งไม้ ส่วนหมานอนที่โคนต้อนไม้ เมื่อฟ้าสางไก่ก็โก่งคอขันรับอรุณเป็นกิจวัตรอย่างเช่นทุกวัน

มดตัวหนึ่งกำลังวิ่งอย่างคล่องแคล่วอยู่ท่ามกลางแสงแดดเพื่อหาอาหาร มันเจอกับดักแด้ซึ่งกำลังจะกลายเป็นผีเสื้อ ดักแด้ขยับหางของมัน ซึ่งดึงดูดความสนใจของมดที่เพิ่งเห็นว่าดักแด้ยังมีชีวิตอยู่

ใจกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีเม่นน่าสงสารตัวหนึ่งเดินเร่ร่อนหาที่อยู่อาศัย สภาพของมันทั้งหิวโซ และอิดโรยจากการเดินทางเร่ร่อนมานาน จนมาพบพวกงูใจดีตัวหนึ่งกำลังขดอยู่ที่พื้น