หมาจิ้งจอกตกบ่อน้ำ

หมาจิ้งจอกตกบ่อน้ำ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

แนะนำตัวละคร
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก
มันพยายามที่จะตะเกียกตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้
หมาจิ้งจอก
หมาจิ้งจอก

นี่ข้าต้องมาตายที่บ่อน้ำอย่างนั้นรึ ไม่รู้จะขึ้นไปที่บ่อได้อย่างไร ใครก็ได้ช่วยข้าทีเถอะนะ

เจ้าจิ้งจอกตะโกนขอความช่วยเหลือออกไปอย่างดังไม่นานนะก็มีหมาป่าตัวหนึ่งเดินผ่านเข้ามา
หมาจิ้งจอก
หมาจิ้งจอก

ช่วยดึงข้าขึ้นมาจากบ่อน้ำทีได้ไหมข้าหมดแรงแล้ว คงจะต้องตายอยู่ที่นี่แน่ถ้าท่านไม่ช่วยค่ะ

หมาป่าชะโงกหน้ามาดูด้วยความห่วงใยแล้วถามขึ้นว่า
หมาป่า
หมาป่า

ทำยังไงเจ้าถึงตกลงไปในบ่ได้ล่ะ

หมาป่า
หมาป่า

นี่เจ้าอยู่ที่นี่นานแล้วอย่างนั้นรึไม่มีใครผ่านมาช่วยเหลือเจ้าเลยหรือไง

จิ้งจอกรู้สึกโมโหเล็กน้อยแต่ก็พยายามควบคุมอารมณ์ควบคุมอารมณ์ให้มีสติแล้วพูดขึ้นว่า
หมาจิ้งจอก
หมาจิ้งจอก

นี่ข้าก็จะตายอยู่แล้วข้าก็หวังให้เจ้านี่แหละมาช่วยดึงข้าออกไปแล้วข้าถึงจะเล่าให้ท่านฟังอย่างละเอียด

หมาป่า
หมาป่า

กำลังจะช่วยเจ้าอยู่นี่หละ รอข้าหน่อยนะ


ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“การลงมือช่วยเหลือผู้อื่นตามคำร้องขอมักจะดีกว่าการแสดงความเห็นอกเห็นใจซึ่งถ้าช้าแม้เพียงนิดก็อาจทำให้อันตรายถึงแก่ชีวิตได้”

ที่ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ แห่งหนึ่งได้มีเจ้าวัวกระทิงตัวใหญ่ มันกำลังวิ่งหนีสิงโตที่กำลังไล่ล่ามันอยู่ ระหว่างที่เจ้าวัวกระทิงกำลังวิ่งหนีสิงโตอยู่นั้นสายตามันก็ได้มองไปเห็นถ้ำหินเข้า มันจึงได้วิ่งเข้าไปหลบที่ถ้ำนั้นเพื่อที่จะซ่อนตัวจากสิงโต มันเดินเข้าไปภายในถ้ำนั้น จึงได้พบกับแกะตัวหนึ่งเข้า เจ้าแกะได้เข้ามาจับจองเป็นเจ้าของก่อนมันแล้ว

ณ หมู่บ้านที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มากนัก ทุก ๆ วันชาวบ้านที่เป็นผู้ชายจะตื่นขึ้นมาทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิงจะทำงานบ้าน และคอยหาอาหารเพื่อรอสามีกลับมาจากทำงาน กระทั่งมีหญิงสาวคนหนึ่งได้นำผ้าที่ซักเอาไว้ออกมาตากที่ราวตากผ้า

เจ้าสุนัขจิ้งจอกผู้เกรียจคร้านตัวหนึ่ง มันได้ออกมาเดินเล่นเพื่อที่จะหาอาหารกิน และหากว่ามันได้เห็นต้นไม้ใหญ่สักต้นแล้วละก็ มันก็จะอาศัยร่มเงาเพื่อที่จะนอนกลางวันสักหน่อย

ณ ริมบึงอันกว้างใหญ่ ได้มีเต่าตัวหนึ่งอาศัยอยู่ มันรู้สึกว่ามันเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายตัวเองที่ได้แต่คลานต้วมเตี้ยมไปอย่างช้า ๆใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดินไปวันวัน มันจึงได้บ่นกับตัวเองว่า

ปูทะเลตัวหนึ่งเบื่ออาหารใต้ท้องทะเล จึงเดินขึ้นมาหากินบนชายหาด หมาจิ้งจอกหิวโซตัวหนึ่งเดินเลาะเลียบหาดหาเหยื่อมาหลายวัน เมื่อเห็นปูทะเลตัวใหญ่ก็ดีใจตรงเข้าตะปบจับไว้ทันที

แมลงวันฝูงใหญ่โผบินผ่านตึกรามบ้านช่องเพื่อที่จะหาอาหารประทังชีวิต บางฝูงเลือกที่จะตอมอาหารจานโปรด บางฝูงเลือกที่จะมองหาเศษอาหารข้างถนน แต่มีแมลงวันฝูงหนึ่งที่บินผ่านบ้านหลังเล็ก พวกมันสังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่างตั้งอยู่บนโต๊ะอาหาร แมลงวันตัวที่หนึ่งจึงเรียกเพื่อน ๆ ของมันทันที

มีชายนักเดินทางอยู่สองคน คนหนึ่งเป็นคนที่ชอบพูดแต่ความจริง ส่วนอีกคนหนึ่งชอบพูดแต่คำโกหก พวกเขาเดินทางร่วมกันมาจนมาถึงดินแดนราชาลิงโดยบังเอิญ ที่เมืองของราชาลิงมีประเพณีอยู่ว่า หากมีคนมาเยือนที่เมืองแห่งราชาลิงแล้ว จะต้องนำคนเหล่านั้นมาเข้าเฝ้าท่ามกลางฝูงลิงข้าราชบริพารที่นั่งเรียงเป็นแถวเหมือนกับพวกมนุษย์ที่เข้าเฝ้าราชาของมนุษย์นั่นเองราชาลิงสั่งให้นำตัวชายทั้งสองมาพบ