ชายตาบอดกับลูกสัตว์

ชายตาบอดกับลูกสัตว์

ชายชราผู้มีความสามารถในการแยกแยะสิ่งมีชีวิตรวมถึงเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ต่างๆเพียงแค่ใช้มือสัมผัสเท่านั้นเขาก็บอกได้ว่าสิ่งมีชีวิตข้างหน้าเขาคือตัวอะไร

แนะนำตัวละคร

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีชายชราผู้พิการตาบอดมาตั้งแต่กำเนิดอาศัยอยู่ ชายชราผู้นั้นมีความสามารถในการแยกแยะสิ่งมีชีวิตรวมถึงเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ต่างๆเพียงแค่ใช้มือสัมผัสเท่านั้นเขาก็บอกได้ว่าสิ่งมีชีวิตข้างหน้าเขาคือตัวอะไร
ความสามารถของชายชราผู้นี้เป็นที่เลื่องลือไปทั่วหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่และหมู่บ้านใกล้ๆกัน
อยู่มาวันหนึ่งชาวบ้านได้นึกสงสัยถึงความสามารถของชายตาบอดนั้นจึงได้จับกลุ่มคุยกันขึ้น

ชาวบ้าน1
ชาวบ้าน1

ฉันละสงสัยจริงๆว่าคำเลื่องลือที่พูดถึงชายตาบอด ว่าสามารถบอกได้หมดว่าสัตว์ที่อยู่ตรงหน้าเขาคือตัวอะไรเพียงแค่ใช้มือสัมผัสมันจริงหรือเปล่านะ

ชาวบ้าน2
ชาวบ้าน2

ฉันเองก็เคยได้ยินเขาพูดมาแบบนั้นเหมือนกัน

ชาวบ้าน2
ชาวบ้าน2

ถ้าอย่างนั้น พวกเราก็ไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาเลยดีไหม

ชาวบ้าน1
ชาวบ้าน1

ดีๆ ไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาของตัวเองดีกว่า


สิ้นสุดบทสนทนาชาวบ้านก็ได้พากันเดินทางไปที่บ้านชายชราตาบอดทันที 
พอชาวบ้านเดินทางมาถึงหน้าบ้านของชายชราพวกเขา ก็ไม่รีรอรีบเคาะประตูเรียกชายชราตาบอดทันที
ชาวบ้าน1
ชาวบ้าน1

คุณตาอยู่ไหมครับ คุณตาอยู่ไหมครับ ส่งเสียงด้วย

ทันใดนั้นได้มีเสียงตอบรับมาจากข้างในบ้านดังขึ้นพร้อมกับประตูที่เปิดออก
ชายตาบอด
ชายตาบอด

ฉันอยู่นี่แหละพวกท่านมีธุระอะไรกับฉันอย่างงั้นรึ

ชาวบ้าน1
ชาวบ้าน1

พวกเราได้ยินมาว่าคุณตาสามารถบอกได้ว่าสิ่งมีชีวิตที่อยู่ตรงหน้าเป็นตัวอะไรได้เพียงแค่ใช้มือสัมผัสนั้นจริงไหมครับ

ชาวบ้าน2
ชาวบ้าน2

ใช่ครับๆพวกเราก็เลยเดินทางมาหาคุณตาที่นี่เพื่อที่จะมาพิสูจน์ให้เห็นกับตาตัวเอง

ชายชราหัวเราะออกมาเล็กน้อยก่อนจะพูดขึ้นว่า
ชายตาบอด
ชายตาบอด

ได้สิถ้าเช่นนั้นฉันจะพิสูจน์ให้พวกเธอได้เห็นกับตาเลยก็ได้

หลังจากพูดคุยกันเสร็จชาวบ้านทั้งสองก็ได้นำสัตว์มาให้ชายชราสัมผัสแล้วให้บอกให้ได้ว่ามันคือตัวอะไรหลังจากที่ชายชราได้ใช้มือสัมผัสเขาก็ตอบได้ทันทีว่า
ชายตาบอด
ชายตาบอด

ฉันไม่มั่นใจว่าสัตว์ที่เจ้านำมาให้ข้าพิสูจนั้นคือลูกของสุนัขจิ้งจอกหรือลูกของหมาป่า แต่สิ่งที่ข้ามั่นใจได้แน่ๆคือสัตว์ชนิดนี้มันไม่สามารถอยู่คอกเดียวกันกับแกะได้อย่างแน่นอน

ชาวบ้านทั้งหมดต่างก็รู้สึกอึ้งในคำตอบ แต่ก็เข้าใจสิ่งที่ชายตาบอดสื่อสารมาได้
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“อย่าหลงเชื่อสิ่งใดเพียงคำเล่าลือ จงพิสูจน์ให้เห็นความจริงด้วยตัวของตนเอง”

ณ บึงน้ำในป่าแห่งหนึ่ง บึงแห่งนี้เป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่นานาชนิด ทั้งยังมีพืชที่อุดมสมบูรณ์มากมาย มีต้นโอ๊กใหญ่ขึ้นแผ่กิ่งก้านอยู่ริมฝั่งและมีต้นอ้อขั้นอยู่ในน้ำ ทั้งสองมักจะเห็นกันและกันอยู่ทุกวัน

บนท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ไพศาล มีเจ้านกกระเรียนตัวหนึ่ง โผบินอยู่บนท้องฟ้าอย่างมีความสุข มันเตรียมพร้อมที่จะบินลงสู่พื้นดินเพื่อหาอาหารอย่างเช่นทุกวัน จนกระทั่ง มันสังเกตเห็นหมาป่าตัวหนึ่ง กำลังดิ้นทุรนทุรายที่ใต้ต้นไม้ หมาป่าตัวน้อยดูเจ็บปวดอย่างมาก นกกระเรียนจึงเดินเข้าไปถามมันว่า

ราชสีห์ เจ้าป่าผู้น่าเกรงขาม ไม่ว่าจะเดินไปที่ใด สัตว์ป่าน้อยใหญ่ต่างก็ต้องยำเกรง เป็นราชสีห์ถือเป็นเจ้าป่า หรือเรียกได้ว่าเป็นใหญ่ที่สุด วันหนึ่งเจ้าราชสีห์รู้สึกเบื่อหน่ายจึงเดินทางออกจากป่าเพื่อที่จะได้ท่องเที่ยว

มีลาตัวหนึ่ง มันได้เดินทางผ่านมา แล้วบังเอิญพบกับหนังราชสีห์ที่นายพรานได้ตากทิ้งไว้ที่กระท่อมชายป่า มันจึงได้ขโมยมาคลุมตัวแล้วก็เดินเที่ยวเล่น แล้วก็ทำท่าทีองอาจราวกับเป็นเจ้าป่าผู้ยิ่งใหญ่ บรรดาสัตว์ที่พบเห็นหนังราชสีห์ที่คลุมตัวเจ้าลาอยู่ ต่างก็เข้าใจว่ามันเป็นราชสีห์เจ้าป่าที่ออกล่าเหยื่อจริง ๆ เพราะมันดูแล้วช่างน่าหวาดกลัวเหลือเกิน แล้วพวกมันก็พากันวิ่งหนีกระเจิงไปทั่ว ในขณะนั้นเองก็มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินทางมาพบเห็นพอดีแล้วมันก็ได้ยินเสียงที่มันไม่คิดว่าเคยได้ยินมาก่อน ก็คือเจ้่่าลาทำท่าและทำเสียงร้องคำรามเลียนแบบราชสีห์

ควายหนุ่มตัวหนึ่งเห็นควายแก่อีกตัวทำงานหนักทุกวัน ในขณะที่ตัวมันสุขสบาย ไม่เคยทำอะไรเลย ก็รู้สึกเวทนา มันจึงบอกความแก่ว่า ท่านแก่ป่านนี้แล้วยังจะทำงานหนักอยู่อีก

มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินมาด้วยความหิวเนื่องจากไม่มีอาหารที่เป็นเนื้อให้มันกินเลย มันจึงเดินต่อไปเรื่อยๆ จนได้สังเกตว่าได้มีเจ้ากาดำตัวหนึ่งเกาะอยู่บนกิ่งไม้ ทันใดนั้นจิ้งจอกก็เห็นเนื้อที่ กาคาบไว้ ด้วยความฉลาดแกมเจ้าเล่ห์ของเจ้าจิ้งจอกมันจึงได้พูดขึ้นมาว่า สวัสดีแม่กาสุดสวย

ในทุ่งหญ้าสีเขียวขจีสวยงาม เด็กชายคนหนึ่งกำลังเลี้ยงแกะฝูงใหญ่ เขานั่งแบบนี้อยู่เป็นประจำ วันหนึ่ง เขาได้นั่งเฝ้ามองแกะที่อยู่กลางทุ่งทุกวัน ๆ เด็กเลี้ยงแกะไม่มีอะไรทำ เกิดความเบื่อหน่าย จึงคิดจะเล่นอะไรบางอย่างและคิดที่จะแกล้งชาวบ้าน พอคิดอย่างนั้น เขาจึงวิ่งหน้าตาตื่นเข้าไปในหมู่บ้านพร้อมตะโกนออกไปดังลั่นว่า

ปูทะเลตัวหนึ่งเบื่ออาหารใต้ท้องทะเล จึงเดินขึ้นมาหากินบนชายหาด หมาจิ้งจอกหิวโซตัวหนึ่งเดินเลาะเลียบหาดหาเหยื่อมาหลายวัน เมื่อเห็นปูทะเลตัวใหญ่ก็ดีใจตรงเข้าตะปบจับไว้ทันที