มดกับนกพิราบ

มดกับนกพิราบ

มีเจ้ามดตัวน้อยตัวหนึ่งมันได้เดินพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนๆมาไกลมาก จนกระทั่งมันได้มาหยุดที่ลำธารกลางป่าแห่งหนึ่งแต่กลับตกลงไปในลำธารน้ำไหลเชี่ยว ก้มลงหวังจะกินให้หายกระหาย แต่ด้วยความที่น้ำมันไหลเชี่ยวแรงมาก ทำให้เจ้ามดน้อยตกลงไปในน้ำและโดนกระแสน้ำพัดพาไปไกลจากที่เดิม

แนะนำตัวละคร
มีเจ้ามดตัวน้อยตัวหนึ่งมันได้เดินพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนๆมาไกลมาก จนกระทั่งมันได้มาหยุดที่ลำธารกลางป่าแห่งหนึ่ง
มด
มด

ข้าเหนื่อยเหลือกิน อยากกินน้ำสักหน่อย ตรงลำธารนี่ละท่าจะดี

แล้วมันจึงเดินไปถึงริมธารน้ำและก้มลงหวังจะกินให้หายกระหาย แต่ด้วยความที่น้ำมันไหลเชี่ยวแรงมาก  ทำให้เจ้ามดน้อยตกลงไปในน้ำและโดนกระแสน้ำพัดพาไปไกลจากที่เดิมมาก และค่อยๆพัดพามันเกือบล่องลอยไปจนเกือบจะถึงฝั่ง เจ้ามดน้อยพยายามว่ายน้ำ พาตัวเองให้เข้าใกล้ฝั่งมากที่สุด แต่ด้วยความเหนื่อยล้าและหมดกำลัง  จึงได้พูดกับตัวเองว่า
มด
มด

ข้าคงจะต้องจมน้ำตายเป็นแน่ ไม่มีทางที่จะรอดตายไปได้หรอก

ในทันใดนั้น มีนกพิราบที่เกาะอยู่บนต้นไม้ริมฝั่งแม่น้ำ มันได้มองเห็นเจ้ามดน้อยกำลังจะจมน้ำ มันจึงได้จิกให้ใบไม้หลายๆใบ ให้ตกลงมาที่ลำธารน้ำ  ใบไม้เหล่านั้นตกลงมาตรงที่มดอยู่พอดี พอได้เห็นอย่างนั้นจึงได้รีบกระโดดไปเกาะที่ใบไม้และไต่เข้าฝั่งไปได้  ทันใดนั้นมันก็ได้แต่มองไปยังนกพิราบผู้ใจดี ผู้ที่ได้ช่วยชีวิตมันไว้ เพื่อหวังจะขอบคุณ แต่ไม่ทันจะได้พูดอะไร นกพิราบบินไปไกลมากจนลับสายตาไปแล้ว
มด
มด

นกน้อยรำพึงในใจว่า สักวันข้าคงจะมีโอกาสได้ขอบคุณท่าน

เวลาผ่านไป มีนายพรานคนหนึ่งเข้ามาภายในป่าเพื่อล่าสัตว์  นายพรานเห็นว่าที่ตรงริมธารนี้ จะมีนกพิราบมาหาอาหารกินบ่อยครั้ง  นายพรานจึงวางกับดักไว้ใต้ต้นไม้เพื่อพี่จะจับนกพิราบที่ไม่ทันได้ระวังตัว  เจ้ามดน้อยบังเอิญผ่านมาเห็นพอดี และคาดเดาได้ว่านายพรานมีเจตนาที่จะทำอะไรต่อไป นายพรานนั่นคงหวังจะจับนกพิราบอย่างแน่นอน  ใช่แล้ว นกพิราบตัวนั้น ตัวที่เคยช่วยชีวิตข้าไว้
  ไม่รอช้าเจ้ามดจึงรีบเข้าไปหานายพรานและกัดเข้าไปที่เท้าของนายพรานเต็มแรง  ทำให้นายพรานตกใจและเจ็บตรงที่มดกัดจึงรีบทิ้งกับดักและเผลอร้องออกมาอย่างเสียงดังทำให้นกพิราบที่เกือบจะติดกับดักได้ยินเสียงร้องนั้นและรีบบินหนีไป 
พิราบ
พิราบ

ขอบใจมากนะเจ้ามด ที่ช่วยข้า

มด
มด

ข้ารู้สึกดีใจมากเลยนะ ที่ได้มีโอกาสได้ช่วยเหลือท่านเหมือนที่ท่านได้เคยช่วยเหลือข้าไว้  สักวันเราคงมีโอกาสได้พบกัน

พิราบ
พิราบ

หวังว่าสักวันเราคงได้พบกันอีกนะเจ้ามด

ทั้งสองได้แยกย้ายกันไป มีเพียงมิตรภาพที่ดีต่อกันและสักวันจะได้มาพบกันอีกครั้ง
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“เมื่อเราได้รับการช่วยเหลือ เราก็ควรที่จะตอบแทนเขา”

เจ้าหมา เดินคาบเนื้อมาอย่างสบายใจหวังจะหาที่สงบเงียบสักแห่งก่อนจะกินเนื้อที่ได้มาอย่างอร่อยมันได้เดินมาหยุดอยู่ที่ตรงสะพานจนสังเกตเห็นว่ามีเงาตัวอะไรในน้ำ ดูแล้วก็คล้ายๆตัวของมันเอง แต่มีก้อนเนื้อในปากที่ใหญ่กว่า

หมากับไก่เป็นเพื่อนรักกันมานาน วันหนึ่ง สัตว์ทั้งสองเดินทางไปด้วยกัน เมื่อค่ำลงจึงแวะพักแรมที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ไก่บินขึ้นไปนอนบนกิ่งไม้ ส่วนหมานอนที่โคนต้อนไม้ เมื่อฟ้าสางไก่ก็โก่งคอขันรับอรุณเป็นกิจวัตรอย่างเช่นทุกวัน

ณ ริมบึงอันกว้างใหญ่ ได้มีเต่าตัวหนึ่งอาศัยอยู่ มันรู้สึกว่ามันเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายตัวเองที่ได้แต่คลานต้วมเตี้ยมไปอย่างช้า ๆใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดินไปวันวัน มันจึงได้บ่นกับตัวเองว่า

ณ งานเทศกาลประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในงานเทศกาลนั้นได้มีการจัดการแสดงของตัวตลกด้วย ตัวตลกคนนี้ได้แสดงความสามารถมากมายเพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมแต่มีการแสดงอยู่การแสดงหนึ่งที่ตัวตลกคนนี้ถนัดเป็นพิเศษ นั่น คือ การเลียนแบบเสียงของสัตว์ได้หลากหลายชนิด เขาได้โชว์การแสดง เลียนแบบเสียงของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ประทับใจเป็นอย่างมาก

มีนักธนูฝีมือดีอยู่คนหนึ่งเขาได้ออกเดินทางขึ้นภูเขาเพื่อที่จะล่าสัตว์แต่ด้วยความเก่งกาจและความหน้าแกรงขามของเขานั้นทันทีที่เขาได้ย่างเท้าก้าวเขาไปในป่าได้ทำให้สัตว์ป่าน้อยใหญ่ทั้งหลายต่างหวาดกลัวพากันแตกตื่นวิ่งหนีเขาเพื่อเอาชีวิตรอดไปกันหมดในเวลาที่เขาเข้าใกล้พวกมัน

ณ หมู่บ้านในแถบชนบทที่มีการทำนาและไร่ทำสวนเป็นอาชีพหลัก นาข้าวสีทองถูกเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว ซึ่งชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกไปเก็บไว้ในยุ้งเพื่อกิน ขาย หรือแม้แต่เก็บไว้เพื่อทำพันธุ์ในฤดูกาลหน้า

มดจะขนอาหารมาเตรียมไว้ให้พร้อมก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึงเพื่อให้มีอาหารกินตลอดหน้าหนาวและเตือนให้ตั้กแตนเก็บอาหารไว้บ้างแต่ตั๊กแตนกลับคิดว่าพวกตนมีเสบียงเพียงพอแล้วไม่ต้องหาเพิ่มเติมอีก

ชายชราผู้หนึ่งมีฐานะยากจน สมบัติทั้งหมดที่เขามีก็คือบ้านเก่า ๆ หลังหนึ่งกับแม่ห่านอีกตัวหนึ่งเท่านั้น แม่ห่านจะออกไข่วันละฟองเพื่อให้เขานำไปขายที่ตลาดทุกวัน