กบกับวัว

กบกับวัว

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

แนะนำตัวละคร

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

กลุ่มลูกกบที่อยู่ในบริเวณนั้นต่างตกใจกันมาก กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงรีบพากันกระโดดกลับไปหาแม่กบของพวกมันทันที แม่กบเห็นสีหน้าที่ตื่นตระหนกของลูก ๆและสังเกตเห็นได้ว่ามีลูกกบหายไปหนึ่งตัว แม่กบจึงได้เอ่ยถามลูกกบของตนว่า
แม่กบ
แม่กบ

ลูกๆจ๋าเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่าทำไมดูตื่นตระหนกตกใจกันจัง ?

ลูกกบ
ลูกกบ

แม่จ๋าวันนี้ได้มีสัตว์ประหลาดตัวใหญ่หน้าตารูปร่างใหญ่ ดูน่ากลัวมาก มันมาที่บึงของเรา

ลูกกบ
ลูกกบ

แล้วมันได้เหยียบน้องชายคนเล็กของของเราจนจมลงไปในโคลนเลยจ้ะแม่

แม่กบทำหน้าเศร้าสลดพร้อมพูดขึ้นว่า
แม่กบ
แม่กบ

โธ่ช่างหน้าหดหู่เหลือเกินลูกแม่


แม่กบพูดพร้อมร้องไห้อยู่ซักพัก….ก่อนจะได้เอ่ยถามลูกของตนไปว่า
แม่กบ
แม่กบ

แล้วสัตว์ประหลาดที่ลูกว่า มันจะตัวใหญ่แค่ไหนกันเชียว

ลูกกบ
ลูกกบ

มันตัวใหญ่มากเลยจ้ะแม่จ๋า

แม่กบ
แม่กบ

ตัวมันใหญ่เท่านี้เลยไหมลูก?แม่กบพูดพร้อมพองตัวใหญ่ขึ้น

ลูกกบ
ลูกกบ

ไม่จ๊ะแม่จ๋าตัวมันใหญ่กว่านี้อีกจ้ะ ลูกกบพูดพร้อมส่ายหน้า

แม่กบจึงได้พองตัวให้ใหญ่กว่าเดิมอีกแล้วถามลูกอีกครั้งว่า 
แม่กบ
แม่กบ

ตัวมันใหญ่เท่านี้เลยไหมลูก?มันคงไม่มีทางที่จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ไปกว่านี้แล้วแน่ ๆ

ลูกกบ
ลูกกบ

ไม่จ้ะแม่จ๋ามันมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่านี้มากๆเลยจ้ะแม่

แม่กบได้ยินดังนั้น จึงได้พองตัวให้ใหญ่ขึ้นอีกใหญ่ขึ้นอีกใหญ่ขึ้นอีกจนกระทั่งท้องของแม่กบได้ระเบิดออกในทันที  และตายในที่สุด ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงมของลูกกบทั้งหมด
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“การพยายามคือสิ่งที่ดีแต่หากเราพยายามจนเกินตัวมากไป ความพยายามนั้นอาจหวนกลับมาทำร้ายตัวของเราเองได้”

เจ้าลาตัวน้อยสีน้ำตาลเดินโซเซตรงมาเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย ในสภาพเนื้อตัวมอมแมมซึ่งเต็มไปด้วยดินโคลน ในช่วงของฤดูแล้งที่ไม่มีสายฝนโปรยปรายลงมาจากฟ้า แม้แต่หญ้าสักต้นก็หาได้หายาก หลังจากที่เจ้าลาน้อยไม่ได้กินอะไรมาหลายวันและแล้วมันก็พบกับคอกม้าซึ่งในนี้มีม้าสีขาวตัวใหญ่ยืนอยู่มันดูสูงสง่ามาก ดูแล้วช่างแตกต่างกันมากจากสภาพของเจ้าลาในตอนนี้

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง

หมากับไก่เป็นเพื่อนรักกันมานาน วันหนึ่ง สัตว์ทั้งสองเดินทางไปด้วยกัน เมื่อค่ำลงจึงแวะพักแรมที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ไก่บินขึ้นไปนอนบนกิ่งไม้ ส่วนหมานอนที่โคนต้อนไม้ เมื่อฟ้าสางไก่ก็โก่งคอขันรับอรุณเป็นกิจวัตรอย่างเช่นทุกวัน

เจ้าสุนัขจิ้งจอกผู้เกรียจคร้านตัวหนึ่ง มันได้ออกมาเดินเล่นเพื่อที่จะหาอาหารกิน และหากว่ามันได้เห็นต้นไม้ใหญ่สักต้นแล้วละก็ มันก็จะอาศัยร่มเงาเพื่อที่จะนอนกลางวันสักหน่อย

ณ หมู่บ้านในแถบชนบทที่มีการทำนาและไร่ทำสวนเป็นอาชีพหลัก นาข้าวสีทองถูกเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว ซึ่งชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกไปเก็บไว้ในยุ้งเพื่อกิน ขาย หรือแม้แต่เก็บไว้เพื่อทำพันธุ์ในฤดูกาลหน้า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ป่าใหญ่ที่มีสัตว์ป่ามากมายอาศัยอยู่ มีหมีตัวหนึ่งเดินหาอาหารกิน ซึ่งหมีชื่นชอบผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ หากได้พบกับต้นเบอร์รี่ มันจะกินจนเกลี้ยงไม่ให้เหลือ แต่วันนี้เบอร์รี่ที่มันชื่นชอบหมดเสียแล้ว มันจึงต้องเดินหาอาหารต่อไปจนได้มาพบกับรังผึ้งรวงใหญ่

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีหมาป่าตัวหนึ่ง มันเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่จนมาถึงลำธารเจ้าหมาป่ามองเห็นลูกแกะตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นมันกำลังก้มดื่มน้ำอยู่ที่ปลายลำธาร

แมลงวันฝูงใหญ่โผบินผ่านตึกรามบ้านช่องเพื่อที่จะหาอาหารประทังชีวิต บางฝูงเลือกที่จะตอมอาหารจานโปรด บางฝูงเลือกที่จะมองหาเศษอาหารข้างถนน แต่มีแมลงวันฝูงหนึ่งที่บินผ่านบ้านหลังเล็ก พวกมันสังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่างตั้งอยู่บนโต๊ะอาหาร แมลงวันตัวที่หนึ่งจึงเรียกเพื่อน ๆ ของมันทันที