กบกับวัว

กบกับวัว

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

แนะนำตัวละคร

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

กลุ่มลูกกบที่อยู่ในบริเวณนั้นต่างตกใจกันมาก กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงรีบพากันกระโดดกลับไปหาแม่กบของพวกมันทันที แม่กบเห็นสีหน้าที่ตื่นตระหนกของลูก ๆและสังเกตเห็นได้ว่ามีลูกกบหายไปหนึ่งตัว แม่กบจึงได้เอ่ยถามลูกกบของตนว่า
แม่กบ
แม่กบ

ลูกๆจ๋าเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่าทำไมดูตื่นตระหนกตกใจกันจัง ?

ลูกกบ
ลูกกบ

แม่จ๋าวันนี้ได้มีสัตว์ประหลาดตัวใหญ่หน้าตารูปร่างใหญ่ ดูน่ากลัวมาก มันมาที่บึงของเรา

ลูกกบ
ลูกกบ

แล้วมันได้เหยียบน้องชายคนเล็กของของเราจนจมลงไปในโคลนเลยจ้ะแม่

แม่กบทำหน้าเศร้าสลดพร้อมพูดขึ้นว่า
แม่กบ
แม่กบ

โธ่ช่างหน้าหดหู่เหลือเกินลูกแม่


แม่กบพูดพร้อมร้องไห้อยู่ซักพัก….ก่อนจะได้เอ่ยถามลูกของตนไปว่า
แม่กบ
แม่กบ

แล้วสัตว์ประหลาดที่ลูกว่า มันจะตัวใหญ่แค่ไหนกันเชียว

ลูกกบ
ลูกกบ

มันตัวใหญ่มากเลยจ้ะแม่จ๋า

แม่กบ
แม่กบ

ตัวมันใหญ่เท่านี้เลยไหมลูก?แม่กบพูดพร้อมพองตัวใหญ่ขึ้น

ลูกกบ
ลูกกบ

ไม่จ๊ะแม่จ๋าตัวมันใหญ่กว่านี้อีกจ้ะ ลูกกบพูดพร้อมส่ายหน้า

แม่กบจึงได้พองตัวให้ใหญ่กว่าเดิมอีกแล้วถามลูกอีกครั้งว่า 
แม่กบ
แม่กบ

ตัวมันใหญ่เท่านี้เลยไหมลูก?มันคงไม่มีทางที่จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ไปกว่านี้แล้วแน่ ๆ

ลูกกบ
ลูกกบ

ไม่จ้ะแม่จ๋ามันมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่านี้มากๆเลยจ้ะแม่

แม่กบได้ยินดังนั้น จึงได้พองตัวให้ใหญ่ขึ้นอีกใหญ่ขึ้นอีกใหญ่ขึ้นอีกจนกระทั่งท้องของแม่กบได้ระเบิดออกในทันที  และตายในที่สุด ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงมของลูกกบทั้งหมด
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“การพยายามคือสิ่งที่ดีแต่หากเราพยายามจนเกินตัวมากไป ความพยายามนั้นอาจหวนกลับมาทำร้ายตัวของเราเองได้”

ในทุ่งหญ้าสีเขียวขจีสวยงาม เด็กชายคนหนึ่งกำลังเลี้ยงแกะฝูงใหญ่ เขานั่งแบบนี้อยู่เป็นประจำ วันหนึ่ง เขาได้นั่งเฝ้ามองแกะที่อยู่กลางทุ่งทุกวัน ๆ เด็กเลี้ยงแกะไม่มีอะไรทำ เกิดความเบื่อหน่าย จึงคิดจะเล่นอะไรบางอย่างและคิดที่จะแกล้งชาวบ้าน พอคิดอย่างนั้น เขาจึงวิ่งหน้าตาตื่นเข้าไปในหมู่บ้านพร้อมตะโกนออกไปดังลั่นว่า

กาตัวหนึ่งบินร่อนหาอาหารแถบชายฝั่งทะเล สายตาของมันพยายามมองหาอาหารสำหรับวันนี้ มันเหลือบเห็นหอยกาบตัวใหญ่บนหาดทรายจึงโฉบลงมาหมายจะจิกกิน

ณ หมู่บ้านในแถบชนบทที่มีการทำนาและไร่ทำสวนเป็นอาชีพหลัก นาข้าวสีทองถูกเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว ซึ่งชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกไปเก็บไว้ในยุ้งเพื่อกิน ขาย หรือแม้แต่เก็บไว้เพื่อทำพันธุ์ในฤดูกาลหน้า

ปูทะเลตัวหนึ่งเบื่ออาหารใต้ท้องทะเล จึงเดินขึ้นมาหากินบนชายหาด หมาจิ้งจอกหิวโซตัวหนึ่งเดินเลาะเลียบหาดหาเหยื่อมาหลายวัน เมื่อเห็นปูทะเลตัวใหญ่ก็ดีใจตรงเข้าตะปบจับไว้ทันที

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีราชสีห์และหมีเป็นเพื่อนกัน พวกมันออกหากินที่ป่าใหญ่อยู่เป็นประจำอยู่มาวันหนึ่งพวกมันได้ช่วยกันหาอาหารซึ่งเหยื่อของมันก็คือซากของแพะตัวหนึ่งพวกมันได้พูดคุยและตกลงกันเพื่อที่จะแบ่งอาหารซึ่งก็คือเนื้อแพะตัวนั้น

มีนักธนูฝีมือดีอยู่คนหนึ่งเขาได้ออกเดินทางขึ้นภูเขาเพื่อที่จะล่าสัตว์แต่ด้วยความเก่งกาจและความหน้าแกรงขามของเขานั้นทันทีที่เขาได้ย่างเท้าก้าวเขาไปในป่าได้ทำให้สัตว์ป่าน้อยใหญ่ทั้งหลายต่างหวาดกลัวพากันแตกตื่นวิ่งหนีเขาเพื่อเอาชีวิตรอดไปกันหมดในเวลาที่เขาเข้าใกล้พวกมัน

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเขามีอาชีพเป็นนายพรานเขาได้ออกล่าหาสัตว์เพื่อที่จะเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งชายผู้นี้ได้จับนกกระทาได้เขาจึงได้นำมันไปเลี้ยงไว้ในเล้าของไก่ชนของตนเอง

แมลงวันฝูงใหญ่โผบินผ่านตึกรามบ้านช่องเพื่อที่จะหาอาหารประทังชีวิต บางฝูงเลือกที่จะตอมอาหารจานโปรด บางฝูงเลือกที่จะมองหาเศษอาหารข้างถนน แต่มีแมลงวันฝูงหนึ่งที่บินผ่านบ้านหลังเล็ก พวกมันสังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่างตั้งอยู่บนโต๊ะอาหาร แมลงวันตัวที่หนึ่งจึงเรียกเพื่อน ๆ ของมันทันที