กบกับวัว

กบกับวัว

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

แนะนำตัวละคร

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

กลุ่มลูกกบที่อยู่ในบริเวณนั้นต่างตกใจกันมาก กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงรีบพากันกระโดดกลับไปหาแม่กบของพวกมันทันที แม่กบเห็นสีหน้าที่ตื่นตระหนกของลูก ๆและสังเกตเห็นได้ว่ามีลูกกบหายไปหนึ่งตัว แม่กบจึงได้เอ่ยถามลูกกบของตนว่า
แม่กบ
แม่กบ

ลูกๆจ๋าเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่าทำไมดูตื่นตระหนกตกใจกันจัง ?

ลูกกบ
ลูกกบ

แม่จ๋าวันนี้ได้มีสัตว์ประหลาดตัวใหญ่หน้าตารูปร่างใหญ่ ดูน่ากลัวมาก มันมาที่บึงของเรา

ลูกกบ
ลูกกบ

แล้วมันได้เหยียบน้องชายคนเล็กของของเราจนจมลงไปในโคลนเลยจ้ะแม่

แม่กบทำหน้าเศร้าสลดพร้อมพูดขึ้นว่า
แม่กบ
แม่กบ

โธ่ช่างหน้าหดหู่เหลือเกินลูกแม่


แม่กบพูดพร้อมร้องไห้อยู่ซักพัก….ก่อนจะได้เอ่ยถามลูกของตนไปว่า
แม่กบ
แม่กบ

แล้วสัตว์ประหลาดที่ลูกว่า มันจะตัวใหญ่แค่ไหนกันเชียว

ลูกกบ
ลูกกบ

มันตัวใหญ่มากเลยจ้ะแม่จ๋า

แม่กบ
แม่กบ

ตัวมันใหญ่เท่านี้เลยไหมลูก?แม่กบพูดพร้อมพองตัวใหญ่ขึ้น

ลูกกบ
ลูกกบ

ไม่จ๊ะแม่จ๋าตัวมันใหญ่กว่านี้อีกจ้ะ ลูกกบพูดพร้อมส่ายหน้า

แม่กบจึงได้พองตัวให้ใหญ่กว่าเดิมอีกแล้วถามลูกอีกครั้งว่า 
แม่กบ
แม่กบ

ตัวมันใหญ่เท่านี้เลยไหมลูก?มันคงไม่มีทางที่จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ไปกว่านี้แล้วแน่ ๆ

ลูกกบ
ลูกกบ

ไม่จ้ะแม่จ๋ามันมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่านี้มากๆเลยจ้ะแม่

แม่กบได้ยินดังนั้น จึงได้พองตัวให้ใหญ่ขึ้นอีกใหญ่ขึ้นอีกใหญ่ขึ้นอีกจนกระทั่งท้องของแม่กบได้ระเบิดออกในทันที  และตายในที่สุด ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงมของลูกกบทั้งหมด
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“การพยายามคือสิ่งที่ดีแต่หากเราพยายามจนเกินตัวมากไป ความพยายามนั้นอาจหวนกลับมาทำร้ายตัวของเราเองได้”

ราชสีห์ชราตัวหนึ่ง เมื่อครั้งที่ยังหนุ่ม มันเคยเป็นที่ยำเกรงของสัตว์ทุกตัวในป่า แต่มาวันนี้ เมื่อแก่ตัวไร้เรี่ยวแรง มันได้แต่นอนอยู่ในถ้ำรอความตายไปวัน ๆ

มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินมาด้วยความหิวเนื่องจากไม่มีอาหารที่เป็นเนื้อให้มันกินเลย มันจึงเดินต่อไปเรื่อยๆ จนได้สังเกตว่าได้มีเจ้ากาดำตัวหนึ่งเกาะอยู่บนกิ่งไม้ ทันใดนั้นจิ้งจอกก็เห็นเนื้อที่ กาคาบไว้ ด้วยความฉลาดแกมเจ้าเล่ห์ของเจ้าจิ้งจอกมันจึงได้พูดขึ้นมาว่า สวัสดีแม่กาสุดสวย

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีไก่และลาเป็นเพื่อนรักกันมานาน ทั้งคู่มักจะออกมาหากินที่ป่าด้วยกันอยู่เป็นประจำจนไม่คิดว่าจะมีอันตรายใด ๆที่จะทำให้พวกมันหวาดกลัวได้ วันหนึ่งในวันหนึ่งขณะที่ไก่และลากำลังออกหาอาหารอยู่ด้วยกันอย่างเพลิดเพลินนั้นได้มีราชสีห์ตัวหนึ่งซึ่งมันก็ก็จ้องที่จะมาล่าไก่และลาเป็นอาหารมานานแล้ว มันจึงได้คิดอุบายขึ้น โดยได้ตะโกนร้องออกมาดัง ๆว่า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีราชสีห์และหมีเป็นเพื่อนกัน พวกมันออกหากินที่ป่าใหญ่อยู่เป็นประจำอยู่มาวันหนึ่งพวกมันได้ช่วยกันหาอาหารซึ่งเหยื่อของมันก็คือซากของแพะตัวหนึ่งพวกมันได้พูดคุยและตกลงกันเพื่อที่จะแบ่งอาหารซึ่งก็คือเนื้อแพะตัวนั้น

ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใส อากาศเย็นสบาย ราชสีห์ตัวใหญ่ มองดูแล้วช่างสมกับเป็นเจ้าแห่งป่า น่าเกรงขามยิ่งนัก มันกำลังนอนหลับนิ่งเงียบอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็มีเจ้าหนูตัวน้อย ได้ออกมาวิ่งเล่นหาอาหารกินในบริเวณ

กาตัวหนึ่งบินร่อนหาอาหารแถบชายฝั่งทะเล สายตาของมันพยายามมองหาอาหารสำหรับวันนี้ มันเหลือบเห็นหอยกาบตัวใหญ่บนหาดทรายจึงโฉบลงมาหมายจะจิกกิน

ณป่าใหญ่แห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด หนึ่งในสัตว์ป่าก็มีลิงอยู่ตัวหนึ่งมันอาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้วเจ้าลิงจะออกมาอยู่ในป่าตรงที่มีลำธารเพื่อจะเก็บผลไม้กินทุกวันทุกวันจนผลไม้ในป่าเริ่มจะหมดลง เจ้าลิงสังเกตเห็นว่ามีป่าใหญ่อีกที่อยู่ตรงกันข้ามกับป่าที่มันอาศัยอยู่มันมองเห็นว่าป่าฝั่งนั้นมีผลไม้มากมายหลายอย่างคงไม่ทำให้มันอยู่อย่างแร้นแค้นเหมือนที่นี่แน่นอน

เจ้าหมา เดินคาบเนื้อมาอย่างสบายใจหวังจะหาที่สงบเงียบสักแห่งก่อนจะกินเนื้อที่ได้มาอย่างอร่อยมันได้เดินมาหยุดอยู่ที่ตรงสะพานจนสังเกตเห็นว่ามีเงาตัวอะไรในน้ำ ดูแล้วก็คล้ายๆตัวของมันเอง แต่มีก้อนเนื้อในปากที่ใหญ่กว่า