มดกับนกเขา

มดกับนกเขา

ณ ป่าเขาที่มีลำธารใสสะอาดไหลผ่าน ลำธารแห่งนี้นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำสำคัญของผืนป่าแล้วนั้น ยังเป็นผืนน้ำที่ให้บรรดาสิงสาราสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลายได้มาดื่มกิน

แนะนำตัวละคร
ณ ป่าเขาที่มีลำธารใสสะอาดไหลผ่าน ลำธารแห่งนี้นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำสำคัญของผืนป่าแล้วนั้น ยังเป็นผืนน้ำที่ให้บรรดาสิงสาราสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลายได้มาดื่มกิน อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอีกด้วย ซึ่งเจ้ามดตัวน้อยก็ใข้ลำธารแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งอาหารของพวกมันด้วยเช่นกัน
วันหนึ่งขณะที่เจ้ามดกำลังดื่มน้ำในลำธาร เกิดมีลมพายุพัดกระหน่ำอย่างแรงจึงหอบเจ้ามดน้อยปลิวลอยละลิ่วตกลงไปในน้ำเจ้ามดพยายามกระเสือกกระสนว่ายน้ำเข้าหาฝั่ง แต่มันก็ไม่สามารถต้านแรงลมที่พัดตีน้ำจนกระเพื่อมอยู่ได้ จวนมันใกล้จะหมดแรง
มด
มด

ข้าไม่ไหว ใครก็ได้ช่วยข้าด้วย

มดน้อยร้องขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งมีนกตัวหนึ่งเกาะอยู่บนต้นไม้ริมลำธารได้ยินเสียงอันแหลมเล็กของมัน จึงพยายามมองหาต้นเสียงด้วยความร้อนใจ
มด
มด

ใครก็ได้ช่วยข้าด้วย ข้าอยู่ในลำธาร

เมื่อนกเขาเห็นดังนั้นจึงรีบจิกใบไม้ร่อนลงไปในน้ำ เพื่อที่จะให้มดเกาะใบไม้ใบนั้น
นกเขา
นกเขา

เจ้ามดน้อย เจ้าสามารถเกาะใบไม้นี่ไว้ได้หรือไม่ มันจะช่วยให้เจ้ากลับขึ้นฝั่งได้

มด
มด

ข้าขอขอบคุณเจ้าเป็นอย่างสูง ข้าสัญญาว่าจะตอบแทนบุญคุณเจ้าแน่

นกเขา
นกเขา

ไม่ต้องคิดถึงเรื่องบุญคุณหรอก ข้ายินดีที่จะช่วยเจ้า

มด
มด

เจ้าเป็นคนดีจริง ๆ

เจ้ามดเกาะใบไม้เอาไว้ และอาศัยใบไม้ให้ลอยกลับมาจนถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย
ทันใดนั้น ขณะที่ทั้งสองกำลังดีใจอยู่นั้น นายพรานคนหนึ่งย่องเข้ามาเตรียมตาข่ายจะเหวี่ยงจับนกเขา เจ้ามดเห็นเข้าจึงรีบตรงเขากัดส้นเท้าของนายพรานเต็มแรงจนนายพรานร้องลั่นด้วยความเจ็บปวด
นายพราน
นายพราน

โอ๊ย!

เมื่อได้ยินเสียงนายพรานร้องลั่น นกเขาจึงรู้ตัวและบินหนีไปได้อย่างทันท่วงที
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“คนทำดีย่อมได้ผลดีตอบแทน”

หมากับไก่เป็นเพื่อนรักกันมานาน วันหนึ่ง สัตว์ทั้งสองเดินทางไปด้วยกัน เมื่อค่ำลงจึงแวะพักแรมที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ไก่บินขึ้นไปนอนบนกิ่งไม้ ส่วนหมานอนที่โคนต้อนไม้ เมื่อฟ้าสางไก่ก็โก่งคอขันรับอรุณเป็นกิจวัตรอย่างเช่นทุกวัน

มีสุนัขจอมตะกละ มันชอบกินไข่เป็นอย่างมากมันได้แวะเวียนไปที่เล้าไก่หลายครั้งเวลาที่มันหิวเพื่อที่จะได้ขโมยไข่ของแม่ไก่มากิน วันหนึ่งมันได้กินหอยนางรมทำให้มันเกือบท้องแตกตายเพราะคิดว่ามันจะอร่อยเหมือนไข่ไก่ที่เคยกิน

มดจะขนอาหารมาเตรียมไว้ให้พร้อมก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึงเพื่อให้มีอาหารกินตลอดหน้าหนาวและเตือนให้ตั้กแตนเก็บอาหารไว้บ้างแต่ตั๊กแตนกลับคิดว่าพวกตนมีเสบียงเพียงพอแล้วไม่ต้องหาเพิ่มเติมอีก

ณ หมู่บ้านในแถบชนบทที่มีการทำนาและไร่ทำสวนเป็นอาชีพหลัก นาข้าวสีทองถูกเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว ซึ่งชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกไปเก็บไว้ในยุ้งเพื่อกิน ขาย หรือแม้แต่เก็บไว้เพื่อทำพันธุ์ในฤดูกาลหน้า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันได้เดินอย่างซุ่มซ่ามและพลัดตกลงไปในบ่อน้ำที่ดูแล้วลึกมาก มันพยายามที่จะตะเกียดตะกายตัวเองเพื่อที่จะเอื้อมให้ถึงและดันตัวมันเองออกมาให้ได้

กาลครั้งหนึ่งในป่าที่หนาทึบแห่งหนึ่ง ได้มีนกฮูกและช้างซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากอาศัยอยู่ ทั้งสองได้แบ่งปันความทุกข์ความสุขให้แก่กันและกัน จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

มีราชสีห์ ตัวหนึ่ง ที่มีนิสัยเจ้าเล่ห์ มันอาศัยอยู่ในถ้ำใหญ่ในป่าลึก นิสัยส่วนตัวอีกอย่างหนึ่งของเจ้าราชสีห์ตัวนี้คือมันมักจะขี้เกียจออกล่าเหยื่อหาอาหาร มันจึงวางแผนแกล้งป่วยแล้วนอนซมอยู่ในถ้ำแล้วขอให้สัตว์ต่าง ๆมาเยี่ยมมันเพื่อที่จะได้จับสัตว์เหล่านั้นกินเป็นอาหารอย่างง่ายดาย

เจ้าสุนัขจิ้งจอกผู้เกรียจคร้านตัวหนึ่ง มันได้ออกมาเดินเล่นเพื่อที่จะหาอาหารกิน และหากว่ามันได้เห็นต้นไม้ใหญ่สักต้นแล้วละก็ มันก็จะอาศัยร่มเงาเพื่อที่จะนอนกลางวันสักหน่อย