นกฮูกกับช้าง

นกฮูกกับช้าง

กาลครั้งหนึ่งในป่าที่หนาทึบแห่งหนึ่ง ได้มีนกฮูกและช้างซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากอาศัยอยู่ ทั้งสองได้แบ่งปันความทุกข์ความสุขให้แก่กันและกัน จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

แนะนำตัวละคร
ณ ป่าอันกว้างใหญ่แห่งหนึ่ง มีนกฮูกและช้างเป็นเพื่อนรักกันและอาศัยอยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งนกฮูกนั้นเป็นสัตว์ที่ฉลาดเฉลียว ส่วนช้างป่านั้นมีพละกำลังมหาศาล ทำให้ทั้งสองช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ
วันหนึ่งช้างออกไปหาอาหารอย่างเช่นทุกวัน มันได้พบกับเหล่าปีศาจร้ายที่กำลังเดินทางเข้ามาในป่าเพื่อที่จะตามหาช้างป่าสักเชือกกลับไปให้พระราชาพอดี เหล่าปีศาจทั้งหลายจึงดีใจเป็นอย่างมากที่ได้พบกับช้างป่าเชือกนี้ จึงได้จับตัวช้างป่ากลับพระราชวังหมายจะให้พระราชากิน
ช้าง
ช้าง

พวกท่านจับตัวข้าไปเพราะเหตุใดกัน

ช้างป่าเอ่ยถามเหล่าปีศาจร้ายขณะที่ตนกำลังถูกพาตัวกลับไปที่พระราชวัง หนึ่งในปีศาจร้ายจึงพูดขึ้นว่า
ปีศาจ
ปีศาจ

พระราชาของพวกข้าฝันว่าได้กินช้าง ข้าเลยจะทำให้ฝันของพระราชาเป็นจริง

ช้าง
ช้าง

หากเป็นเช่นนั้น ขอให้ข้าได้ไปพบกับเพื่อนรักเก่าของข้าเป็นครั้งสุดท้ายได้หรือไม่ ข้าสัญญาว่าจะกลับมาหาพวกท่าน และจะยอมให้พวกท่านจับข่าไปให้พระราชากิน

ปีศาจ
ปีศาจ

หากเจ้ารักษาสัจจะ ข้าก็จะยอมให้เจ้าไปบอกลาเพื่อนเก่าของเจ้าก็ได้

ข้อตกลงระหว่างช้างป่าและเหล่าปีศาจเป็นไปได้ด้วยดี เพราะช้างป่าสัญญาว่าจะกลับมาให้ราชาของเหล่าปีศาจกิน พวกเหล่าปีศาจจึงยอมปล่อยตัวช้างป่าให้ไปพบกับเพื่อนเก่าหรือนั่นก็คือนกฮูกนั่นเอง
เมื่อช้างป่าได้พบนกฮูก จึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้นกฮูกเพื่อนรักได้ฟัง นกฮูกจึงพูดขึ้นว่า
นกฮูก
นกฮูก

ขอให้ข้าได้ไปเป็นเพื่อน แล้วจะคิดหาทางช่วยเจ้าเอง

ทั้งสองเดินทางกลับเข้าไปในป่าลึกอีกครั้งเพื่อรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับเหล่าปีศาจ เมื่อเห็นฝูงปีศาจกำลังชุมนุมกันอยู่ นกฮูกผู้เฉลียวฉลาดจึงออกอุบายในการช่วยเหลือช้างเพื่อนรัก โดยการสร้างกระพือปีกบิดขี้เกียจทำทีว่าตนเพิ่งตื่นนอน ก่อนจะพูดขึ้นว่า
นกฮูก
นกฮูก

เมื่อกี้ ข้าได้ฝันแปลกมากจริง ๆ

 
นกฮูก
นกฮูก

ในฝันนั้น ข้าได้แต่งงานกับราชินีแห่งปีศาจ ดังนั้นข้าคงจะได้แต่งงานกับนางจริง ๆ ไหนราชินีแห่งปีศาจอยู่ที่ไหนกัน?

พวกปีศาจได้ยินเช่นนั้นจึงคัดค้านเสียงดังว่า
ปีศาจ
ปีศาจ

เจ้าไม่สามารถแต่งงานกับราชินีของพวกข้าได้เพียงเพราะความฝันอย่างโง่ ๆ หรอกนะ!

นกฮูกจึงรีบตอบอย่างรวดเร็วทันทีทันใดว่า
นกฮูก
นกฮูก

ถ้าข้าไม่สามารถทำให้ความฝันของข้าเป็นจริงขึ้นมาได้

นกฮูก
นกฮูก

ก็แล้วราชาของพวกเจ้าจะสามารถยืนกรานที่จะกินช้างได้อย่างไร

นกฮูก
นกฮูก

เพราะราชาของพวกเจ้าก็เพียงแค่ฝันว่าได้กินช้างเท่านั้นเอง?

นกฮูก
นกฮูก

ถ้าราชาของพวกเจ้ายังยืนยันว่าจะกินเพื่อนของข้าให้ได้ ข้าก็จำเป็นต้องยืนยันที่จะแต่งงานกับราชินีของพวกเจ้าให้ได้เช่นกัน

ปีศาจร้ายรู้สึกงงงันจนกระทั่งไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรดี  ดังนั้น พวกปีศาจร้ายจึงได้ปล่อยให้นกฮูกและช้างกลับไปบ้านได้ และนี่คือวิธีที่นกฮูกได้ช่วยชีวิตช้างป่าเพื่อนรักนั่นเอง
ม้า
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“การคบบัณฑิตผู้มีปัญญา เป็นเพื่อนย่อมช่วยให้พ้นภัยได้”

ครั้งหนึ่ง บรรดาหนูในบ้านหลังหนึ่งต่างมาประชุมกัน เพื่อคิดหาวิธีเอาตัวรอดจากเจ้าแมวตัวร้ายที่ชอบไล่จับหนูกินทุกวัน หนูหลายตัวเสนอวิธีต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่มีวิธีไหนเข้าที หนูหนุ่มตัวหนึ่งเสนอว่า

ชายชราผู้หนึ่งมีฐานะยากจน สมบัติทั้งหมดที่เขามีก็คือบ้านเก่า ๆ หลังหนึ่งกับแม่ห่านอีกตัวหนึ่งเท่านั้น แม่ห่านจะออกไข่วันละฟองเพื่อให้เขานำไปขายที่ตลาดทุกวัน

ณ บึงน้ำในป่าแห่งหนึ่ง บึงแห่งนี้เป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่นานาชนิด ทั้งยังมีพืชที่อุดมสมบูรณ์มากมาย มีต้นโอ๊กใหญ่ขึ้นแผ่กิ่งก้านอยู่ริมฝั่งและมีต้นอ้อขั้นอยู่ในน้ำ ทั้งสองมักจะเห็นกันและกันอยู่ทุกวัน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ บึงน้ำท้ายหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีวัวตัวหนึ่งลงมากินหญ้าและน้ำที่ริมบึงเพื่อดับกระหาย แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และความไม่ระวังของเจ้าวัวนั้นในขณะที่มันกำลังจะลงไปกินน้ำที่บึง ทำให้มันเผลอเหยียบลูกกบตัวหนึ่งจนลงไปในโคลน

ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอเพียงแค่เราใช้สติในการตัดสินใจและมองหาทางออกอย่างใจเย็น เพียงแค่นี้เราก็จะสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้

มีชายนักเดินทางอยู่สองคน คนหนึ่งเป็นคนที่ชอบพูดแต่ความจริง ส่วนอีกคนหนึ่งชอบพูดแต่คำโกหก พวกเขาเดินทางร่วมกันมาจนมาถึงดินแดนราชาลิงโดยบังเอิญ ที่เมืองของราชาลิงมีประเพณีอยู่ว่า หากมีคนมาเยือนที่เมืองแห่งราชาลิงแล้ว จะต้องนำคนเหล่านั้นมาเข้าเฝ้าท่ามกลางฝูงลิงข้าราชบริพารที่นั่งเรียงเป็นแถวเหมือนกับพวกมนุษย์ที่เข้าเฝ้าราชาของมนุษย์นั่นเองราชาลิงสั่งให้นำตัวชายทั้งสองมาพบ

หมากับไก่เป็นเพื่อนรักกันมานาน วันหนึ่ง สัตว์ทั้งสองเดินทางไปด้วยกัน เมื่อค่ำลงจึงแวะพักแรมที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ไก่บินขึ้นไปนอนบนกิ่งไม้ ส่วนหมานอนที่โคนต้อนไม้ เมื่อฟ้าสางไก่ก็โก่งคอขันรับอรุณเป็นกิจวัตรอย่างเช่นทุกวัน

ที่ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ แห่งหนึ่งได้มีเจ้าวัวกระทิงตัวใหญ่ มันกำลังวิ่งหนีสิงโตที่กำลังไล่ล่ามันอยู่ ระหว่างที่เจ้าวัวกระทิงกำลังวิ่งหนีสิงโตอยู่นั้นสายตามันก็ได้มองไปเห็นถ้ำหินเข้า มันจึงได้วิ่งเข้าไปหลบที่ถ้ำนั้นเพื่อที่จะซ่อนตัวจากสิงโต มันเดินเข้าไปภายในถ้ำนั้น จึงได้พบกับแกะตัวหนึ่งเข้า เจ้าแกะได้เข้ามาจับจองเป็นเจ้าของก่อนมันแล้ว